แต่งธีมSMF ตอน 1 เกริ่นนำ

  • nevikup
  • Comments

Select2web.com เปลี่ยนธีมมาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่มีหลายๆอย่างที่ยังไม่เข้าที่เข้าทาง แต่ก็จะค่อยๆปรับปรุงไปทีละส่วนๆ (และหากเห็นความผิดพลาดส่วนไหน หรือการใช้งานที่ไม่สะดวกจุดใก รบกวนแจ้งให้ทราบด้วยนะครับ

ในหลายๆส่วนที่ยังไม่เรียบร้อยนั้น มีเรื่องเว็บบอร์ดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

เว็บบอร์ดของ select2web.com เปิดบริการหลังจากเปิดเว็บได้ 2 ปี จุดประสงค์หนึ่ง คือ เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกหรือเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆได้แบ่งปัน แลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องเดียวกัน นั่นคือ เรื่องของการเขียนโปรแกรม และเรื่องไอทีต่างๆ  อีกจุดประสงค์ คือ เพื่อเรียนรู้และพัฒนาธีมของบอร์ด smf จะเห็นว่าในบอร์ดมีการแจกธีม smf หลายตัวด้วยกัน

ถึงเวลาที่บอร์ดของ Select2web จะต้องเปลี่ยนธีมบ้าง จึงถือโอกาสนี้เขียนบทความการแต่งธีมของเว็บไปพร้อมๆกับการแต่งธีมจริงๆไปด้วยเลย ความคืบหน้าของบอร์ดจะดำเนินไปพร้อมๆกับบทความที่ท่านเห็นในเว็บนี้

บอร์อของ select2web.com มีสิ่งที่ต้องทำ ดังนี้

  1.  Upgrade เวอร์ชั่นใหม่ ปัจจุบันบอร์ดเวอร์ชั่น SMF 2.0 RC1-1  ผมจะอัพเกรดให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด นั่นคือ 2.0.1 ท่านจะได้รู้ถึงการอัพเกรดเวอร์ชั่นอย่างละเอียดในบทต่อไป
  2. เริ่มต้นแต่งธีม ผมจะแต่งธีม Default ของ smf ให้ออกมาเหมือนธีมในหน้าเว็บ select2web ในปัจจุบัน ในบทนี้ท่านจะได้รู้ถึงการแต่งธีมแบบ สเต็ปบายสเต็ป 

เรื่องหลักๆคงมี 2 เรื่องนี้ครับ แต่ไม่ได้หมายความว่า 2 เรื่องนี้จะมี 2 บทความนะครับ เพราะเรื่องของการแต่งธีมมีรายละเอียดและเทคนิคให้เขียนกันอีกเยอะ

วันนี้แค่เกริ่นนำ บอร์ดของ select2web จะยังคงหน้าตาเดิมอยู่ แต่ในบทความต่อไป จะเห็นความเปลี่ยนแปลงเป็นระยะๆ

เอาภาพบอร์ดปัจจุบน ซึ่งจะกลายเป็นอดีตมาดูเป็นที่ระลึก


หนังสือ Selenium IDE for Starter มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

ทำไมต้องใช้ Selenium IDE

ความสุข
ลองคิดดูจากเมื่อก่อนเราเขียนโปรแกรมเสร็จแล้ว เราต้องมาทดสอบโปรแกรมว่าทำงานถูกต้องหรือเปล่าซ้ำๆ น่าเบื่อ พอเรานำ Selenium IDE มาใช้ เราเขียนโค้ดเสร็จ กด Selenium IDE เพื่อให้มันช่วยป้อนข้อมูล ช่วยคลิก ช่วยตรวจข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ เราแค่นั่งจิบกาแฟและมอง เมื่อทดสอบเสร็จมันจะรายงานผลด้วยว่าไม่ผ่านตรงไหนบ้าง

ความผ่อนคลาย
เมื่อการทำงานซ้ำๆเดิมๆ น่าเบื่อหน่ายเราปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ช่วยอัตโนมัติ (Selenium IDE) เสียแล้ว เราก็นั่งทำงานอย่างไม่น่าเบื่อ ชิวๆ มีพลัง

เวลา
บางคนอาจจะแย้งว่าไม่จริงหรอกพอหัวหน้าเห็นเราว่างก็เพิ่มงาน มันก็จริง แต่อย่าลืมว่างานที่ทำลงไปและเครื่องมือที่ใช้เราสามารถเอาไปลงเรซูเมเราได้ ยิ่งมีผลงานมากมากในเวลาสั้นๆ ยิ่งสะท้อนความสามารถและตั้งใจทำงาน หรือไม่อย่างนั้น ก็มีเวลาศึกษาความรู้เพิ่ม อย่าลืมนะครับว่า เครื่องมืออัตโนมัติ มันไม่ต้องมองแป้นคีย์บอร์ด ตอนที่มันพิมพ์
งานออกมาดีกว่า
เพราะเราไม่ต้องคอยตรวจความผิดของโปรแกรมเอง ทำให้มีเวลา มีพลัง ที่จะป้องกันบักในจุดที่เป็นเล็กๆน้อยๆ หรือไม่ก็มีเวลาเล่นโปรแกรมของตัวเอง เพื่อหาข้อผิดพลาดของโค้ดได้มากขึ้น
ฯลฯ

ในฐานะเจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าแผนกก็ควรอย่างยิ่งที่จะให้ลูกน้องรู้เรื่อง Selenium IDE ใช้ Selenium IDE เป็น เพราะเมื่อลูกน้องเขียนโค้ดเสร็จเร็ว โค้ดมีประสิทธิภาพ บริษัทก็กำไร หัวหน้าก็มีผลงาน ลองคิดดู บริษัทจ้างโปรแกรมเมอร์มา ถ้าคิดค่าตัวเป็นวัน มันก็หลายบาท แล้วโปรแกรมเมอร์หมดเวลาไปกับการนั่งพิมพ์ป้อนข้อมูลลงฟอร์ม เพื่อทดสอบความถูกต้องของโปรแกรมเนี่ยนะ มันไม่เม้กเซ้นต์

Selenium IDE for Starter

Selenium IDE for Starterต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/seleniumideforstarter

แสดงความคิดเห็น

comments