แต่งธีมSMF ตอน 1 เกริ่นนำ

  • nevikup
  • Comments

Select2web.com เปลี่ยนธีมมาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่มีหลายๆอย่างที่ยังไม่เข้าที่เข้าทาง แต่ก็จะค่อยๆปรับปรุงไปทีละส่วนๆ (และหากเห็นความผิดพลาดส่วนไหน หรือการใช้งานที่ไม่สะดวกจุดใก รบกวนแจ้งให้ทราบด้วยนะครับ

ในหลายๆส่วนที่ยังไม่เรียบร้อยนั้น มีเรื่องเว็บบอร์ดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

เว็บบอร์ดของ select2web.com เปิดบริการหลังจากเปิดเว็บได้ 2 ปี จุดประสงค์หนึ่ง คือ เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกหรือเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆได้แบ่งปัน แลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องเดียวกัน นั่นคือ เรื่องของการเขียนโปรแกรม และเรื่องไอทีต่างๆ  อีกจุดประสงค์ คือ เพื่อเรียนรู้และพัฒนาธีมของบอร์ด smf จะเห็นว่าในบอร์ดมีการแจกธีม smf หลายตัวด้วยกัน

ถึงเวลาที่บอร์ดของ Select2web จะต้องเปลี่ยนธีมบ้าง จึงถือโอกาสนี้เขียนบทความการแต่งธีมของเว็บไปพร้อมๆกับการแต่งธีมจริงๆไปด้วยเลย ความคืบหน้าของบอร์ดจะดำเนินไปพร้อมๆกับบทความที่ท่านเห็นในเว็บนี้

บอร์อของ select2web.com มีสิ่งที่ต้องทำ ดังนี้

  1.  Upgrade เวอร์ชั่นใหม่ ปัจจุบันบอร์ดเวอร์ชั่น SMF 2.0 RC1-1  ผมจะอัพเกรดให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด นั่นคือ 2.0.1 ท่านจะได้รู้ถึงการอัพเกรดเวอร์ชั่นอย่างละเอียดในบทต่อไป
  2. เริ่มต้นแต่งธีม ผมจะแต่งธีม Default ของ smf ให้ออกมาเหมือนธีมในหน้าเว็บ select2web ในปัจจุบัน ในบทนี้ท่านจะได้รู้ถึงการแต่งธีมแบบ สเต็ปบายสเต็ป 

เรื่องหลักๆคงมี 2 เรื่องนี้ครับ แต่ไม่ได้หมายความว่า 2 เรื่องนี้จะมี 2 บทความนะครับ เพราะเรื่องของการแต่งธีมมีรายละเอียดและเทคนิคให้เขียนกันอีกเยอะ

วันนี้แค่เกริ่นนำ บอร์ดของ select2web จะยังคงหน้าตาเดิมอยู่ แต่ในบทความต่อไป จะเห็นความเปลี่ยนแปลงเป็นระยะๆ

เอาภาพบอร์ดปัจจุบน ซึ่งจะกลายเป็นอดีตมาดูเป็นที่ระลึก


หนังสือ Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

เมื่อก่อนผมเป็นคนหนึ่งที่เกิดข้อสงสัยในใจว่า git คืออะไร และมาช่วยให้งานมันง่ายขึ้นได้อย่างไร เพราะเท่าที่ดูแล้วมันจะต้องเรียนรู้เพิ่มและทำงานเพิ่มมากกว่าเดิม แต่หลังจากที่ผมใช้งาน git จนเข้าใจ ผมพูดได้คำเดียวว่า วันนี้ผมขาด git ไม่ได้สำหรับคนทีไม่เคยใช้โปรแกรมใดๆเข้ามาช่วยจัดการงานทางด้านควบคุม sourcecode เวลาจะแบ็กอัพงานทีนึ่ง ก็จะก้อปปี้งานทั้งโฟลเดอร์แล้วอาศัยตั้งชื่อเป็น วัน-เดือน-ปี เอา ของบางคนอาจจะเติมเวลาเข้าไปด้วย การทำอย่างนี้เหมือนจะเป็นประโยชน์ แต่โค้ดที่แบ็กอัพไว้หากจะให้เอากลับมาใช้งานจริงๆ ถามว่าจะมีสักกี่คนกล้าเอามันโยนขึ้นโปรดักชั่นได้โดยไม่ต้องกังวล ส่วนใหญ่แล้วไม่กล้า สำหรับคนที่ใช้ git มันจะไม่มีปัญหาดังกล่าวข้างต้นเลย ผมอยากให้ดูภาพการใช้งานจริงของ git เพื่อเป็นการทำความเข้าใจว่าแท้จริงแล้ว git มันช่วยอะไรเราบ้าง

เก็บการเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกบรรทัด

รู้ได้ว่าโค้ดแต่ละบรรทัดใครเป็นคนแก้ มีประโยชน์อย่างมากเมื่อการเพิ่มโค้ดใหม่เข้าไป หรือแก้โค้ดเก่าแล้วเกิดบักขึ้น เมื่อเจอบรรทัดที่ก่อบักและรู้ว่าใครเป็นคนทำ เราสามารถถามเหตุผลการแก้โค้ดบรรทัดนั้นๆได้

สามารถทดสอบเขียนโค้ด โดยไม่ต้องกลัวโค้ดจะพังด้วยกระบวนการการแตก branch

รู้การเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกๆบรรทัด ทำให้ลดปัญหา "เราทำอะไรไปบ้างวะ" อีกทั้งสามารถยกเลิกการเปลี่ยนแปลงโค้ดได้อย่างง่ายดายเพียงแค่คลิกปุ่ม Discard ทุกอย่างก็กลับมาเหมือนเดิม

อีกหลายอย่าง เขียนอธิบายไว้ในหนังสือเล่มนี้แล้ว

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/gitforbeginner

แสดงความคิดเห็น

comments