Server2Go เซิฟเวอร์พร้อมดื่ม

 • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
 • Comments

server2go

 • เคยหรือไม่ที่ท่านเขียนโปรแกรมด้วย PHP แล้วอยากจะให้มันรันที่เครื่องไหนก็ได้โดยไม่ต้องคอยติดตั้งและถอดออก Appserv
 • เคยหรือไม่ที่ท่านต้องส่งงานเป็น CD-ROM แต่โปรแกรมดันทะลึ่งเขียนด้วย PHP และมีฐานข้อมูล MySQL และท่านไม่สามารถถ่อสังขารไปติดตั้ง Appserv ในเครื่องเขา
 • และอีกหลายเห็นผลที่ท่านจำเป็นต้องรัน โปรแกรมที่เขียนด้วย PHP แต่ไม่สามารถไปติดตั้ง Appserv ในเครื่องเขาได้

ผมมีอยู่เคสหนึ่งที่อาจารย์คนหนึ่งวานให้เขียนโปรแกรม PHP เพื่อส่งทำผลงานกับผู้บริหารระดับสูงคนหนึ่ง โดยท่านผู้บริหารบอกว่า จะต้องส่งเป็น CD-ROM เท่านั้น เพราะต้องเก็บเป็นหลักฐานผลงาน และที่สำคัญที่ไม่เอาเป็นอย่างอื่น เพราะว่า ฉันรู้สึกว่าการใส่แผ่น CD-ROM เป็นอะไรที่ฉันถนัด

Server2Go คืออะไร

Server2Go ก็คือเว็บเซิฟเวอร์ที่สามารถรันได้โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมลงในเครื่องและรันได้ในแม้ในอุปกรณ์ที่อ่านได้อย่างเดียว นั่นหมายความว่า เว็บแอพพลิเคชั่นที่อยู่บนฐานของ Server2Go สามารถรันได้จาก CD-ROM , DVD-ROM ,Thumbdirve, หรือแม้กระทั่งจากในเครื่อง ก็ได้เช่นกัน ท่านสามารถนำไปประยุกต์ ทำบทเรียนช่วยสอนด้วย PHP ได้

คุณสมบัติหลัก

 • ฟรี
 • รันโดยตรงจาก CD-ROM, USB Stick หรือ Hard disk โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม
 • Full featured webserver (based on apache)
 • ซัพพอร์ต PHP 5.x
 • ซัพพอร์ตฐานข้อมูล SQLite
 • ซัพพอร์ตวินโดวตั้งแต่เวอร์ชั่น Win98 ยันเวอร์ชั่นอนาคต
 • ซัพพอร์ต MySQL 5.x
 • ซัพพอร์ต Perl 5.8
 • http://www.server2go-web.de/features/features.html (อ่านต่อเองนะ)

ดาวน์โหลด

http://www.server2go-web.de/download/download.html

ในหน้าที่ให้ดาวน์โหลดท่านจะเห็นว่า มีให้เลือกหลายตัว การจะเลือกใช้ตัวไหน ให้ดูจากว่าในเครื่องท่านที่ท่านติดตั้งโปรแกรมเพื่อพัฒนาเว็บแอพ ท่านใช้ PHP และ MySQL เวอร์ชั่นไหน (อีกสักครู่ท่านจะเข้าใจว่าทำไมผมจึงแนะนำ ให้ล้อเวอร์ชั่น)

การใช้งาน

หลังจากที่ท่านดาวน์โหลดมาแล้วให้แตกซิปออก ท่านจะได้สิ่งที่เห็นในภาพ ลองดับเบิลคลิก Server2Go.exe ดู

http://lh3.ggpht.com/_MJkDRxwRrPU/SepskhNSP0I/AAAAAAAAAzU/hSudRilsrgs/server2go-detail.jpg

ท่านจะเห็นว่าตัว Server2Go จะสุ่มพอร์ตในการใช้งานให้อัตโนมัติ ซึ่งพอร์ตที่สุ่มออกมานั้นจะนำไปใช้ทั้งกับ Apache และ MySQL ทำให้ถึงแม้ว่าในเครื่องท่านจะติดตั้ง Apache,MySQL,PHP อยู่แล้ว มันก็จะไม่ชนกัน

http://lh4.ggpht.com/_MJkDRxwRrPU/SepuuvmrOvI/AAAAAAAAAzc/coomLK5Ldu0/s400/server2go-detail-2.jpg

บทความต่อไปผมจะแสดงการใช้งานโดยละเอียด รอนิดนึงนะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.server2go-web.de/index.html


หนังสือ Selenium IDE for Starter มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

ทำไมต้องใช้ Selenium IDE

ความสุข
ลองคิดดูจากเมื่อก่อนเราเขียนโปรแกรมเสร็จแล้ว เราต้องมาทดสอบโปรแกรมว่าทำงานถูกต้องหรือเปล่าซ้ำๆ น่าเบื่อ พอเรานำ Selenium IDE มาใช้ เราเขียนโค้ดเสร็จ กด Selenium IDE เพื่อให้มันช่วยป้อนข้อมูล ช่วยคลิก ช่วยตรวจข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ เราแค่นั่งจิบกาแฟและมอง เมื่อทดสอบเสร็จมันจะรายงานผลด้วยว่าไม่ผ่านตรงไหนบ้าง

ความผ่อนคลาย
เมื่อการทำงานซ้ำๆเดิมๆ น่าเบื่อหน่ายเราปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ช่วยอัตโนมัติ (Selenium IDE) เสียแล้ว เราก็นั่งทำงานอย่างไม่น่าเบื่อ ชิวๆ มีพลัง

เวลา
บางคนอาจจะแย้งว่าไม่จริงหรอกพอหัวหน้าเห็นเราว่างก็เพิ่มงาน มันก็จริง แต่อย่าลืมว่างานที่ทำลงไปและเครื่องมือที่ใช้เราสามารถเอาไปลงเรซูเมเราได้ ยิ่งมีผลงานมากมากในเวลาสั้นๆ ยิ่งสะท้อนความสามารถและตั้งใจทำงาน หรือไม่อย่างนั้น ก็มีเวลาศึกษาความรู้เพิ่ม อย่าลืมนะครับว่า เครื่องมืออัตโนมัติ มันไม่ต้องมองแป้นคีย์บอร์ด ตอนที่มันพิมพ์
งานออกมาดีกว่า
เพราะเราไม่ต้องคอยตรวจความผิดของโปรแกรมเอง ทำให้มีเวลา มีพลัง ที่จะป้องกันบักในจุดที่เป็นเล็กๆน้อยๆ หรือไม่ก็มีเวลาเล่นโปรแกรมของตัวเอง เพื่อหาข้อผิดพลาดของโค้ดได้มากขึ้น
ฯลฯ

ในฐานะเจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าแผนกก็ควรอย่างยิ่งที่จะให้ลูกน้องรู้เรื่อง Selenium IDE ใช้ Selenium IDE เป็น เพราะเมื่อลูกน้องเขียนโค้ดเสร็จเร็ว โค้ดมีประสิทธิภาพ บริษัทก็กำไร หัวหน้าก็มีผลงาน ลองคิดดู บริษัทจ้างโปรแกรมเมอร์มา ถ้าคิดค่าตัวเป็นวัน มันก็หลายบาท แล้วโปรแกรมเมอร์หมดเวลาไปกับการนั่งพิมพ์ป้อนข้อมูลลงฟอร์ม เพื่อทดสอบความถูกต้องของโปรแกรมเนี่ยนะ มันไม่เม้กเซ้นต์

Selenium IDE for Starter

Selenium IDE for Starterต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/seleniumideforstarter

แสดงความคิดเห็น

comments