ผมต้องการที่จะสร้าง mysql login มีวิธีไหนบ้างครับ

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

มีน้องคนหนึ่งถามมาในเว็บว่า

Q:
ต้องการสร้าง user ใน mysql (ทำผ่าน phpmyadmin) โดยสร้างทั้งหมด 100 คน แล้วให้สร้าง Database ที่มีชื่อเดียวกับ user เวลาที่จะ login เข้าไปใช้ก็ให้ login ด้วย user ของแต่ละคน พอเข้ามาใน phpmyadmin แล้วให้เห็นเฉพาะ Database ของตัวเอง ไม่สามารถเข้าไปยุ่งของ user อื่นได้ ต้องทำยังไงบ้าง แล้วต้องป็น appserv เวอร์ชั่นอะไรถึงจะทำได้ รึว่ามีวิธีการกำหนดอะไรมั่ง ลองทำหลายๆ แบบแล้วก็ไม่สำเร็จ

ตอบเรื่อง appserv ก่อนครับว่าทำได้ทุกเวอร์ชั่น ทีนี้เรามาดูกันว่า การสร้าง user และฐานข้อมูลให้มีชื่อเีดียวกัน มันง่ายแค่ไหน

1. ล้อกอินเข้า phpMyAdmin

2. คลิกที่แท็บ Privileges > Add a new User

3. ในหน้า Add a new User กำหนดรายละเอียด ดังนี้

Login Information
User name: ป้อนชื่อล้อกอินที่ต้องการ
Host: Local
Password: ป้อนรหัสผ่าน
Re-type: ป้อนรหัสผ่านอีกครั้ง

Database for user
เลือก Create database with same name and grant all privileges

ที่เหลือไม่ต้องเลือกอะไร

4. คลิกปุ่ม Go บันทึก

เท่านี้แหละครับ ท่านจะได้ตามที่ต้องการ ตามที่ถามมา

ทีนี้ถ้าท่านต้องการลบ username ใดๆ พร้อมด้วย ฐานข้อมูลที่เป็นชื่อเดียวกัน ก็ทำดังนี้

1. ไปที่ Privileges
2. ติ๊กเลือก user ที่ต้องการ และติ๊กเลือก Drop the databases that have the same names as the users.

3. Go

บทความนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อื่นที่ไม่ใช้เจ้าของคำถาม ด้วยนะครับ


หนังสือ Selenium IDE for Starter มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

ทำไมต้องใช้ Selenium IDE

ความสุข
ลองคิดดูจากเมื่อก่อนเราเขียนโปรแกรมเสร็จแล้ว เราต้องมาทดสอบโปรแกรมว่าทำงานถูกต้องหรือเปล่าซ้ำๆ น่าเบื่อ พอเรานำ Selenium IDE มาใช้ เราเขียนโค้ดเสร็จ กด Selenium IDE เพื่อให้มันช่วยป้อนข้อมูล ช่วยคลิก ช่วยตรวจข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ เราแค่นั่งจิบกาแฟและมอง เมื่อทดสอบเสร็จมันจะรายงานผลด้วยว่าไม่ผ่านตรงไหนบ้าง

ความผ่อนคลาย
เมื่อการทำงานซ้ำๆเดิมๆ น่าเบื่อหน่ายเราปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ช่วยอัตโนมัติ (Selenium IDE) เสียแล้ว เราก็นั่งทำงานอย่างไม่น่าเบื่อ ชิวๆ มีพลัง

เวลา
บางคนอาจจะแย้งว่าไม่จริงหรอกพอหัวหน้าเห็นเราว่างก็เพิ่มงาน มันก็จริง แต่อย่าลืมว่างานที่ทำลงไปและเครื่องมือที่ใช้เราสามารถเอาไปลงเรซูเมเราได้ ยิ่งมีผลงานมากมากในเวลาสั้นๆ ยิ่งสะท้อนความสามารถและตั้งใจทำงาน หรือไม่อย่างนั้น ก็มีเวลาศึกษาความรู้เพิ่ม อย่าลืมนะครับว่า เครื่องมืออัตโนมัติ มันไม่ต้องมองแป้นคีย์บอร์ด ตอนที่มันพิมพ์
งานออกมาดีกว่า
เพราะเราไม่ต้องคอยตรวจความผิดของโปรแกรมเอง ทำให้มีเวลา มีพลัง ที่จะป้องกันบักในจุดที่เป็นเล็กๆน้อยๆ หรือไม่ก็มีเวลาเล่นโปรแกรมของตัวเอง เพื่อหาข้อผิดพลาดของโค้ดได้มากขึ้น
ฯลฯ

ในฐานะเจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าแผนกก็ควรอย่างยิ่งที่จะให้ลูกน้องรู้เรื่อง Selenium IDE ใช้ Selenium IDE เป็น เพราะเมื่อลูกน้องเขียนโค้ดเสร็จเร็ว โค้ดมีประสิทธิภาพ บริษัทก็กำไร หัวหน้าก็มีผลงาน ลองคิดดู บริษัทจ้างโปรแกรมเมอร์มา ถ้าคิดค่าตัวเป็นวัน มันก็หลายบาท แล้วโปรแกรมเมอร์หมดเวลาไปกับการนั่งพิมพ์ป้อนข้อมูลลงฟอร์ม เพื่อทดสอบความถูกต้องของโปรแกรมเนี่ยนะ มันไม่เม้กเซ้นต์

Selenium IDE for Starter

Selenium IDE for Starterต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/seleniumideforstarter

แสดงความคิดเห็น

comments