CAPTCHA คืออะไร

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

Ajax Fancy Captcha

มือเก่ามือเก๋า PHP คงจะคุ้นเคยดีกับ CAPTCHA เพราะเดี๋ยวสแปมมันเยอะ ต้องมีเครื่องมือป้องกัน ส่วนสำหรับท่านที่ยังไม่ทราบว่า CAPTCHA คืออะไร ผมขอยกคำอธิบายมาจากเว็บไซต์ http://www.arip.co.th/news.php?id=406545 ให้อ่านนะครับ เขาอธิบายไว้ชัดเจนแล้ว

 

"CAPTCHA ออกสียงว่า แคปช่า CAPTCHA ย่อมาจาก Completely Automated Public Turing Computer and Humans Apart แปลให้เข้าใจง่ายๆก็คือ กลไกอัตโนมัติที่ใช้ทดสอบเพื่อให้ทราบว่า มนุษย์ หรือ คอมพิวเตอร์ กำลังดำเนินกิจกรรมนั้นๆ ฮืม…ฟังดู ภาษายังเป็นทางการอยู่ดีนะครับ สรุปแล้วก็คือ มันเป็นการทดสอบการตอบสนองโดยใช้ทดสอบกับระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อตัดสินใจว่าผู้ใช้หรือผู้ที่กำลังติดต่อกับเว็บเซิร์ฟเวอร์ เป็นมนุษย์หรือไม่? นั่นเอง"

อ้างอิงจาก : http://www.arip.co.th/news.php?id=406545

และนี่คือ CAPTCHA ที่ท่านผู้ใจบุญได้เขียนไว้แจกฟรี และผมเห็นว่าแต่ละตัวก็น่าใช้มากๆ เลยรวมรวมไว้ ลองเลือกลองเล่นกันดูครับ ว่างเมื่อไรจะมาเขียนอธิบายการใช้งานไล่กันไปทีละตัวๆ

 

1. reCAPTCHA : service

reCAPTCHA

http://recaptcha.net/ หน้าตาที่แสดงก็ประมาณในภาพนี่แหละครับ มีเสียงให้ฟังด้วย ในกรณีท่านตาบอด

 

2. Securimage :download code

Securimage

http://www.phpcaptcha.org/ สามารถกำหนดรูปแบบที่จะให้แสดงได้หลายรูปแบบมาก นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ลองดูตัวอย่างที่เขาแสดงไว้ได้ที่นี่ http://www.phpcaptcha.org/captcha-gallery/

 

3. Cryptographp :download code

Cryptographp

http://www.captcha.fr/ ตัวนี้ความสามารถจะคล้ายๆกับ Securimage

 

4. ProtectWebForm : service

ProtectWebForm

http://www.protectwebform.com/ เป็นเซอวิสครับ มีทั้งภาพและเสียง

 

4. Ajax Fancy Captcha : jauery plugin

Ajax Fancy Captcha

http://www.webdesignbeach.com/beachbar/ajax-fancy-captcha-jquery-plugin ตัวนี้แปลกที่สุดจากตัวอื่นๆ โดยส่วนมากที่เห็นนี่ จะสร้างจาก PHP ออกมาเป็นภาพ แต่ตัวนี้ไม่ ใช้ jquery และใช้วิธีลากภาพที่ถูกต้อง ไปวางในตำแหน่ง DROP HERE เจ๋งครับผม


หนังสือ Selenium IDE for Starter มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

ทำไมต้องใช้ Selenium IDE

ความสุข
ลองคิดดูจากเมื่อก่อนเราเขียนโปรแกรมเสร็จแล้ว เราต้องมาทดสอบโปรแกรมว่าทำงานถูกต้องหรือเปล่าซ้ำๆ น่าเบื่อ พอเรานำ Selenium IDE มาใช้ เราเขียนโค้ดเสร็จ กด Selenium IDE เพื่อให้มันช่วยป้อนข้อมูล ช่วยคลิก ช่วยตรวจข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ เราแค่นั่งจิบกาแฟและมอง เมื่อทดสอบเสร็จมันจะรายงานผลด้วยว่าไม่ผ่านตรงไหนบ้าง

ความผ่อนคลาย
เมื่อการทำงานซ้ำๆเดิมๆ น่าเบื่อหน่ายเราปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ช่วยอัตโนมัติ (Selenium IDE) เสียแล้ว เราก็นั่งทำงานอย่างไม่น่าเบื่อ ชิวๆ มีพลัง

เวลา
บางคนอาจจะแย้งว่าไม่จริงหรอกพอหัวหน้าเห็นเราว่างก็เพิ่มงาน มันก็จริง แต่อย่าลืมว่างานที่ทำลงไปและเครื่องมือที่ใช้เราสามารถเอาไปลงเรซูเมเราได้ ยิ่งมีผลงานมากมากในเวลาสั้นๆ ยิ่งสะท้อนความสามารถและตั้งใจทำงาน หรือไม่อย่างนั้น ก็มีเวลาศึกษาความรู้เพิ่ม อย่าลืมนะครับว่า เครื่องมืออัตโนมัติ มันไม่ต้องมองแป้นคีย์บอร์ด ตอนที่มันพิมพ์
งานออกมาดีกว่า
เพราะเราไม่ต้องคอยตรวจความผิดของโปรแกรมเอง ทำให้มีเวลา มีพลัง ที่จะป้องกันบักในจุดที่เป็นเล็กๆน้อยๆ หรือไม่ก็มีเวลาเล่นโปรแกรมของตัวเอง เพื่อหาข้อผิดพลาดของโค้ดได้มากขึ้น
ฯลฯ

ในฐานะเจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าแผนกก็ควรอย่างยิ่งที่จะให้ลูกน้องรู้เรื่อง Selenium IDE ใช้ Selenium IDE เป็น เพราะเมื่อลูกน้องเขียนโค้ดเสร็จเร็ว โค้ดมีประสิทธิภาพ บริษัทก็กำไร หัวหน้าก็มีผลงาน ลองคิดดู บริษัทจ้างโปรแกรมเมอร์มา ถ้าคิดค่าตัวเป็นวัน มันก็หลายบาท แล้วโปรแกรมเมอร์หมดเวลาไปกับการนั่งพิมพ์ป้อนข้อมูลลงฟอร์ม เพื่อทดสอบความถูกต้องของโปรแกรมเนี่ยนะ มันไม่เม้กเซ้นต์

Selenium IDE for Starter

Selenium IDE for Starterต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/seleniumideforstarter

แสดงความคิดเห็น

comments