CAPTCHA คืออะไร

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

Ajax Fancy Captcha

มือเก่ามือเก๋า PHP คงจะคุ้นเคยดีกับ CAPTCHA เพราะเดี๋ยวสแปมมันเยอะ ต้องมีเครื่องมือป้องกัน ส่วนสำหรับท่านที่ยังไม่ทราบว่า CAPTCHA คืออะไร ผมขอยกคำอธิบายมาจากเว็บไซต์ http://www.arip.co.th/news.php?id=406545 ให้อ่านนะครับ เขาอธิบายไว้ชัดเจนแล้ว

 

"CAPTCHA ออกสียงว่า แคปช่า CAPTCHA ย่อมาจาก Completely Automated Public Turing Computer and Humans Apart แปลให้เข้าใจง่ายๆก็คือ กลไกอัตโนมัติที่ใช้ทดสอบเพื่อให้ทราบว่า มนุษย์ หรือ คอมพิวเตอร์ กำลังดำเนินกิจกรรมนั้นๆ ฮืม…ฟังดู ภาษายังเป็นทางการอยู่ดีนะครับ สรุปแล้วก็คือ มันเป็นการทดสอบการตอบสนองโดยใช้ทดสอบกับระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อตัดสินใจว่าผู้ใช้หรือผู้ที่กำลังติดต่อกับเว็บเซิร์ฟเวอร์ เป็นมนุษย์หรือไม่? นั่นเอง"

อ้างอิงจาก : http://www.arip.co.th/news.php?id=406545

และนี่คือ CAPTCHA ที่ท่านผู้ใจบุญได้เขียนไว้แจกฟรี และผมเห็นว่าแต่ละตัวก็น่าใช้มากๆ เลยรวมรวมไว้ ลองเลือกลองเล่นกันดูครับ ว่างเมื่อไรจะมาเขียนอธิบายการใช้งานไล่กันไปทีละตัวๆ

 

1. reCAPTCHA : service

reCAPTCHA

http://recaptcha.net/ หน้าตาที่แสดงก็ประมาณในภาพนี่แหละครับ มีเสียงให้ฟังด้วย ในกรณีท่านตาบอด

 

2. Securimage :download code

Securimage

http://www.phpcaptcha.org/ สามารถกำหนดรูปแบบที่จะให้แสดงได้หลายรูปแบบมาก นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ลองดูตัวอย่างที่เขาแสดงไว้ได้ที่นี่ http://www.phpcaptcha.org/captcha-gallery/

 

3. Cryptographp :download code

Cryptographp

http://www.captcha.fr/ ตัวนี้ความสามารถจะคล้ายๆกับ Securimage

 

4. ProtectWebForm : service

ProtectWebForm

http://www.protectwebform.com/ เป็นเซอวิสครับ มีทั้งภาพและเสียง

 

4. Ajax Fancy Captcha : jauery plugin

Ajax Fancy Captcha

http://www.webdesignbeach.com/beachbar/ajax-fancy-captcha-jquery-plugin ตัวนี้แปลกที่สุดจากตัวอื่นๆ โดยส่วนมากที่เห็นนี่ จะสร้างจาก PHP ออกมาเป็นภาพ แต่ตัวนี้ไม่ ใช้ jquery และใช้วิธีลากภาพที่ถูกต้อง ไปวางในตำแหน่ง DROP HERE เจ๋งครับผม


หนังสือ Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

เมื่อก่อนผมเป็นคนหนึ่งที่เกิดข้อสงสัยในใจว่า git คืออะไร และมาช่วยให้งานมันง่ายขึ้นได้อย่างไร เพราะเท่าที่ดูแล้วมันจะต้องเรียนรู้เพิ่มและทำงานเพิ่มมากกว่าเดิม แต่หลังจากที่ผมใช้งาน git จนเข้าใจ ผมพูดได้คำเดียวว่า วันนี้ผมขาด git ไม่ได้สำหรับคนทีไม่เคยใช้โปรแกรมใดๆเข้ามาช่วยจัดการงานทางด้านควบคุม sourcecode เวลาจะแบ็กอัพงานทีนึ่ง ก็จะก้อปปี้งานทั้งโฟลเดอร์แล้วอาศัยตั้งชื่อเป็น วัน-เดือน-ปี เอา ของบางคนอาจจะเติมเวลาเข้าไปด้วย การทำอย่างนี้เหมือนจะเป็นประโยชน์ แต่โค้ดที่แบ็กอัพไว้หากจะให้เอากลับมาใช้งานจริงๆ ถามว่าจะมีสักกี่คนกล้าเอามันโยนขึ้นโปรดักชั่นได้โดยไม่ต้องกังวล ส่วนใหญ่แล้วไม่กล้า สำหรับคนที่ใช้ git มันจะไม่มีปัญหาดังกล่าวข้างต้นเลย ผมอยากให้ดูภาพการใช้งานจริงของ git เพื่อเป็นการทำความเข้าใจว่าแท้จริงแล้ว git มันช่วยอะไรเราบ้าง

เก็บการเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกบรรทัด

รู้ได้ว่าโค้ดแต่ละบรรทัดใครเป็นคนแก้ มีประโยชน์อย่างมากเมื่อการเพิ่มโค้ดใหม่เข้าไป หรือแก้โค้ดเก่าแล้วเกิดบักขึ้น เมื่อเจอบรรทัดที่ก่อบักและรู้ว่าใครเป็นคนทำ เราสามารถถามเหตุผลการแก้โค้ดบรรทัดนั้นๆได้

สามารถทดสอบเขียนโค้ด โดยไม่ต้องกลัวโค้ดจะพังด้วยกระบวนการการแตก branch

รู้การเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกๆบรรทัด ทำให้ลดปัญหา "เราทำอะไรไปบ้างวะ" อีกทั้งสามารถยกเลิกการเปลี่ยนแปลงโค้ดได้อย่างง่ายดายเพียงแค่คลิกปุ่ม Discard ทุกอย่างก็กลับมาเหมือนเดิม

อีกหลายอย่าง เขียนอธิบายไว้ในหนังสือเล่มนี้แล้ว

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/gitforbeginner

แสดงความคิดเห็น

comments