Navicat คืออะไร

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

Navicat เป็นโปรแกรมจัดการฐานข้อมูล MySQL แบบ Window Application ( เหมือนกับ MySQL yog หรือ Mysql Front ) จากเอกสารอ้างอิงเขาบอกว่า ซัพพอร์ต Mysql ตั้งแต่เวอร์ชั่น 3.21 เป็นต้นมา

คุณสามารถดาวน์โหลด Navicat 8.0 เวอร์ชั่นทดลองใช้ได้ที่ http://www.navicat.com/download.html

ผมเคยลองใช้ ทั้ง MySQL yog , MySQL Front ยังไม่มีตัวไหนถูกใจเท่า Navicat
ปัจจุบันผมใช้ Navicat รีโมต จัดการฐานข้อมูลบนเซิฟเวอร์โดยตรง และให้ Navicat แบ็กอัพฐานข้อมูลให้อัตโนมัติ ตอนเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ และอีกหลายๆ อย่างที่ให้ Navicat ช่วย ตอนนี้แทบจะลืมไปแล้วล่ะครับ ว่า มีตัวจัดการฐานข้อมูลดั้งเดิม ตั้งแต่เริ่มศึกษา PHP ตัวหนึ่งชื่อ PHPMyAdmin

นี่เป็นข้อความที่ทางผู้ผลิตโปรแกรม Navicat เขาบรรยายเกี่ยวกับโปรแกรมของเขาไว้

“ Navicat MySQL is a powerful MySQL Database Server administration and development tool. It works with any MySQL version from 3.21 or above and supports most of the latest MySQL features including Trigger, Stored Procedure, Function, Event, View, Manage User, and so on. It is also not only sophisticated enough for professional developers, but also easy to learn for new users. With its well-designed Graphical User Interface(GUI), Navicat MySQL lets you quickly and easily create, organize, access and share information in a secure and easy way “


หนังสือ Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

เมื่อก่อนผมเป็นคนหนึ่งที่เกิดข้อสงสัยในใจว่า git คืออะไร และมาช่วยให้งานมันง่ายขึ้นได้อย่างไร เพราะเท่าที่ดูแล้วมันจะต้องเรียนรู้เพิ่มและทำงานเพิ่มมากกว่าเดิม แต่หลังจากที่ผมใช้งาน git จนเข้าใจ ผมพูดได้คำเดียวว่า วันนี้ผมขาด git ไม่ได้สำหรับคนทีไม่เคยใช้โปรแกรมใดๆเข้ามาช่วยจัดการงานทางด้านควบคุม sourcecode เวลาจะแบ็กอัพงานทีนึ่ง ก็จะก้อปปี้งานทั้งโฟลเดอร์แล้วอาศัยตั้งชื่อเป็น วัน-เดือน-ปี เอา ของบางคนอาจจะเติมเวลาเข้าไปด้วย การทำอย่างนี้เหมือนจะเป็นประโยชน์ แต่โค้ดที่แบ็กอัพไว้หากจะให้เอากลับมาใช้งานจริงๆ ถามว่าจะมีสักกี่คนกล้าเอามันโยนขึ้นโปรดักชั่นได้โดยไม่ต้องกังวล ส่วนใหญ่แล้วไม่กล้า สำหรับคนที่ใช้ git มันจะไม่มีปัญหาดังกล่าวข้างต้นเลย ผมอยากให้ดูภาพการใช้งานจริงของ git เพื่อเป็นการทำความเข้าใจว่าแท้จริงแล้ว git มันช่วยอะไรเราบ้าง

เก็บการเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกบรรทัด

รู้ได้ว่าโค้ดแต่ละบรรทัดใครเป็นคนแก้ มีประโยชน์อย่างมากเมื่อการเพิ่มโค้ดใหม่เข้าไป หรือแก้โค้ดเก่าแล้วเกิดบักขึ้น เมื่อเจอบรรทัดที่ก่อบักและรู้ว่าใครเป็นคนทำ เราสามารถถามเหตุผลการแก้โค้ดบรรทัดนั้นๆได้

สามารถทดสอบเขียนโค้ด โดยไม่ต้องกลัวโค้ดจะพังด้วยกระบวนการการแตก branch

รู้การเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกๆบรรทัด ทำให้ลดปัญหา "เราทำอะไรไปบ้างวะ" อีกทั้งสามารถยกเลิกการเปลี่ยนแปลงโค้ดได้อย่างง่ายดายเพียงแค่คลิกปุ่ม Discard ทุกอย่างก็กลับมาเหมือนเดิม

อีกหลายอย่าง เขียนอธิบายไว้ในหนังสือเล่มนี้แล้ว

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/gitforbeginner

แสดงความคิดเห็น

comments