Navicat คืออะไร

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

Navicat เป็นโปรแกรมจัดการฐานข้อมูล MySQL แบบ Window Application ( เหมือนกับ MySQL yog หรือ Mysql Front ) จากเอกสารอ้างอิงเขาบอกว่า ซัพพอร์ต Mysql ตั้งแต่เวอร์ชั่น 3.21 เป็นต้นมา

คุณสามารถดาวน์โหลด Navicat 8.0 เวอร์ชั่นทดลองใช้ได้ที่ http://www.navicat.com/download.html

ผมเคยลองใช้ ทั้ง MySQL yog , MySQL Front ยังไม่มีตัวไหนถูกใจเท่า Navicat
ปัจจุบันผมใช้ Navicat รีโมต จัดการฐานข้อมูลบนเซิฟเวอร์โดยตรง และให้ Navicat แบ็กอัพฐานข้อมูลให้อัตโนมัติ ตอนเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ และอีกหลายๆ อย่างที่ให้ Navicat ช่วย ตอนนี้แทบจะลืมไปแล้วล่ะครับ ว่า มีตัวจัดการฐานข้อมูลดั้งเดิม ตั้งแต่เริ่มศึกษา PHP ตัวหนึ่งชื่อ PHPMyAdmin

นี่เป็นข้อความที่ทางผู้ผลิตโปรแกรม Navicat เขาบรรยายเกี่ยวกับโปรแกรมของเขาไว้

“ Navicat MySQL is a powerful MySQL Database Server administration and development tool. It works with any MySQL version from 3.21 or above and supports most of the latest MySQL features including Trigger, Stored Procedure, Function, Event, View, Manage User, and so on. It is also not only sophisticated enough for professional developers, but also easy to learn for new users. With its well-designed Graphical User Interface(GUI), Navicat MySQL lets you quickly and easily create, organize, access and share information in a secure and easy way “


หนังสือ Selenium IDE for Starter มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

ทำไมต้องใช้ Selenium IDE

ความสุข
ลองคิดดูจากเมื่อก่อนเราเขียนโปรแกรมเสร็จแล้ว เราต้องมาทดสอบโปรแกรมว่าทำงานถูกต้องหรือเปล่าซ้ำๆ น่าเบื่อ พอเรานำ Selenium IDE มาใช้ เราเขียนโค้ดเสร็จ กด Selenium IDE เพื่อให้มันช่วยป้อนข้อมูล ช่วยคลิก ช่วยตรวจข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ เราแค่นั่งจิบกาแฟและมอง เมื่อทดสอบเสร็จมันจะรายงานผลด้วยว่าไม่ผ่านตรงไหนบ้าง

ความผ่อนคลาย
เมื่อการทำงานซ้ำๆเดิมๆ น่าเบื่อหน่ายเราปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ช่วยอัตโนมัติ (Selenium IDE) เสียแล้ว เราก็นั่งทำงานอย่างไม่น่าเบื่อ ชิวๆ มีพลัง

เวลา
บางคนอาจจะแย้งว่าไม่จริงหรอกพอหัวหน้าเห็นเราว่างก็เพิ่มงาน มันก็จริง แต่อย่าลืมว่างานที่ทำลงไปและเครื่องมือที่ใช้เราสามารถเอาไปลงเรซูเมเราได้ ยิ่งมีผลงานมากมากในเวลาสั้นๆ ยิ่งสะท้อนความสามารถและตั้งใจทำงาน หรือไม่อย่างนั้น ก็มีเวลาศึกษาความรู้เพิ่ม อย่าลืมนะครับว่า เครื่องมืออัตโนมัติ มันไม่ต้องมองแป้นคีย์บอร์ด ตอนที่มันพิมพ์
งานออกมาดีกว่า
เพราะเราไม่ต้องคอยตรวจความผิดของโปรแกรมเอง ทำให้มีเวลา มีพลัง ที่จะป้องกันบักในจุดที่เป็นเล็กๆน้อยๆ หรือไม่ก็มีเวลาเล่นโปรแกรมของตัวเอง เพื่อหาข้อผิดพลาดของโค้ดได้มากขึ้น
ฯลฯ

ในฐานะเจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าแผนกก็ควรอย่างยิ่งที่จะให้ลูกน้องรู้เรื่อง Selenium IDE ใช้ Selenium IDE เป็น เพราะเมื่อลูกน้องเขียนโค้ดเสร็จเร็ว โค้ดมีประสิทธิภาพ บริษัทก็กำไร หัวหน้าก็มีผลงาน ลองคิดดู บริษัทจ้างโปรแกรมเมอร์มา ถ้าคิดค่าตัวเป็นวัน มันก็หลายบาท แล้วโปรแกรมเมอร์หมดเวลาไปกับการนั่งพิมพ์ป้อนข้อมูลลงฟอร์ม เพื่อทดสอบความถูกต้องของโปรแกรมเนี่ยนะ มันไม่เม้กเซ้นต์

Selenium IDE for Starter

Selenium IDE for Starterต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/seleniumideforstarter

แสดงความคิดเห็น

comments