ฟังก์ชั่นต่อข้อความของ MySQL

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

เวลาที่เราเขียนโปรแกรมเพื่อจะแก้ปัญหาอะไรสักอย่าง เรามักจะนึกถึงแต่่ฟังก์ชั่นของ PHP จนบางครั้งเราลืมไปว่า MySQL นั้นไม่ได้มีแต่คำสั่ง select,update,delete

ยิ่งถ้าเรารู้จักคำสั่งของ MySQL มากเท่าไร จะยิ่งทำให้เราทำงานบางอย่างง่ายและสะดวกขึ้น หลายท่านเวลาจะกระทำการบางอย่างกับฐานข้อมูล เลือกใช้วิธีเขียน PHP ดึงข้อมูลออกจากฐานข้อมูล ใช้ฟังก์ชั่น PHP จัดการกับข้อมูลแล้วอัปเดตกลับเข้าไปในฐานข้อมูลอีกที (ผมเองก็เป็นคนหนึ่งล่ะที่ทำแบบนี้)

วันนี้ผมจะแนะนำฟังก์ชั่นของ MySQL ตัวหนึ่งคือ CONCAT ที่มาจากคำว่า Concatenate แปลว่า ต่อกัน การทำงานก็เหมือนคำแปลละครับ คือเอาสตริงมาต่อกันเป็นคำใหม่ สมมติว่า ในฐานข้อมูลผมมีข้อมูลดังนี้

และผมต้องการจะให้เพิ่มคำว่า “เขต” เข้าไปใน amphur_name ผมสามารถเขียนคำสั่ง

SELECT CONCAT('เขต',amphur_name) AS amphur_name FROM amphur

ผลลัพธ์ที่ได้

ถ้าจะอัปเดตลงไปในฐานข้อมูลเลยก็เขียนอย่างนี้

UPDATE amphur SET amphur_name=CONCAT('เขต',amphur_name)

ถ้าจะอัปเดตลงไปในฐานข้อมูลและเอาเฉพาะอำเภอที่อยู่ในเขตกรุงเทพ

UPDATE amphur SET amphur_name=CONCAT('เขต',amphur_name) WHERE province_id=1

สำหรับไวยากรณ์ของคำสั่งนี้ ง่ายๆ

CONCAT(str1,str2,...)

อยากจะต่อสักเท่าไรก็ใส่พารามิเตอร์เข้าไป

ลองอ่านเพิ่มเติม
http://www.thaicreate.com/tutorial/sql-concat.html


หนังสือ Selenium IDE for Starter มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

ทำไมต้องใช้ Selenium IDE

ความสุข
ลองคิดดูจากเมื่อก่อนเราเขียนโปรแกรมเสร็จแล้ว เราต้องมาทดสอบโปรแกรมว่าทำงานถูกต้องหรือเปล่าซ้ำๆ น่าเบื่อ พอเรานำ Selenium IDE มาใช้ เราเขียนโค้ดเสร็จ กด Selenium IDE เพื่อให้มันช่วยป้อนข้อมูล ช่วยคลิก ช่วยตรวจข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ เราแค่นั่งจิบกาแฟและมอง เมื่อทดสอบเสร็จมันจะรายงานผลด้วยว่าไม่ผ่านตรงไหนบ้าง

ความผ่อนคลาย
เมื่อการทำงานซ้ำๆเดิมๆ น่าเบื่อหน่ายเราปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ช่วยอัตโนมัติ (Selenium IDE) เสียแล้ว เราก็นั่งทำงานอย่างไม่น่าเบื่อ ชิวๆ มีพลัง

เวลา
บางคนอาจจะแย้งว่าไม่จริงหรอกพอหัวหน้าเห็นเราว่างก็เพิ่มงาน มันก็จริง แต่อย่าลืมว่างานที่ทำลงไปและเครื่องมือที่ใช้เราสามารถเอาไปลงเรซูเมเราได้ ยิ่งมีผลงานมากมากในเวลาสั้นๆ ยิ่งสะท้อนความสามารถและตั้งใจทำงาน หรือไม่อย่างนั้น ก็มีเวลาศึกษาความรู้เพิ่ม อย่าลืมนะครับว่า เครื่องมืออัตโนมัติ มันไม่ต้องมองแป้นคีย์บอร์ด ตอนที่มันพิมพ์
งานออกมาดีกว่า
เพราะเราไม่ต้องคอยตรวจความผิดของโปรแกรมเอง ทำให้มีเวลา มีพลัง ที่จะป้องกันบักในจุดที่เป็นเล็กๆน้อยๆ หรือไม่ก็มีเวลาเล่นโปรแกรมของตัวเอง เพื่อหาข้อผิดพลาดของโค้ดได้มากขึ้น
ฯลฯ

ในฐานะเจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าแผนกก็ควรอย่างยิ่งที่จะให้ลูกน้องรู้เรื่อง Selenium IDE ใช้ Selenium IDE เป็น เพราะเมื่อลูกน้องเขียนโค้ดเสร็จเร็ว โค้ดมีประสิทธิภาพ บริษัทก็กำไร หัวหน้าก็มีผลงาน ลองคิดดู บริษัทจ้างโปรแกรมเมอร์มา ถ้าคิดค่าตัวเป็นวัน มันก็หลายบาท แล้วโปรแกรมเมอร์หมดเวลาไปกับการนั่งพิมพ์ป้อนข้อมูลลงฟอร์ม เพื่อทดสอบความถูกต้องของโปรแกรมเนี่ยนะ มันไม่เม้กเซ้นต์

Selenium IDE for Starter

Selenium IDE for Starterต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/seleniumideforstarter

แสดงความคิดเห็น

comments