ฟังก์ชั่นต่อข้อความของ MySQL

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

เวลาที่เราเขียนโปรแกรมเพื่อจะแก้ปัญหาอะไรสักอย่าง เรามักจะนึกถึงแต่่ฟังก์ชั่นของ PHP จนบางครั้งเราลืมไปว่า MySQL นั้นไม่ได้มีแต่คำสั่ง select,update,delete

ยิ่งถ้าเรารู้จักคำสั่งของ MySQL มากเท่าไร จะยิ่งทำให้เราทำงานบางอย่างง่ายและสะดวกขึ้น หลายท่านเวลาจะกระทำการบางอย่างกับฐานข้อมูล เลือกใช้วิธีเขียน PHP ดึงข้อมูลออกจากฐานข้อมูล ใช้ฟังก์ชั่น PHP จัดการกับข้อมูลแล้วอัปเดตกลับเข้าไปในฐานข้อมูลอีกที (ผมเองก็เป็นคนหนึ่งล่ะที่ทำแบบนี้)

วันนี้ผมจะแนะนำฟังก์ชั่นของ MySQL ตัวหนึ่งคือ CONCAT ที่มาจากคำว่า Concatenate แปลว่า ต่อกัน การทำงานก็เหมือนคำแปลละครับ คือเอาสตริงมาต่อกันเป็นคำใหม่ สมมติว่า ในฐานข้อมูลผมมีข้อมูลดังนี้

และผมต้องการจะให้เพิ่มคำว่า “เขต” เข้าไปใน amphur_name ผมสามารถเขียนคำสั่ง

SELECT CONCAT('เขต',amphur_name) AS amphur_name FROM amphur

ผลลัพธ์ที่ได้

ถ้าจะอัปเดตลงไปในฐานข้อมูลเลยก็เขียนอย่างนี้

UPDATE amphur SET amphur_name=CONCAT('เขต',amphur_name)

ถ้าจะอัปเดตลงไปในฐานข้อมูลและเอาเฉพาะอำเภอที่อยู่ในเขตกรุงเทพ

UPDATE amphur SET amphur_name=CONCAT('เขต',amphur_name) WHERE province_id=1

สำหรับไวยากรณ์ของคำสั่งนี้ ง่ายๆ

CONCAT(str1,str2,...)

อยากจะต่อสักเท่าไรก็ใส่พารามิเตอร์เข้าไป

ลองอ่านเพิ่มเติม
http://www.thaicreate.com/tutorial/sql-concat.html


หนังสือ Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

เมื่อก่อนผมเป็นคนหนึ่งที่เกิดข้อสงสัยในใจว่า git คืออะไร และมาช่วยให้งานมันง่ายขึ้นได้อย่างไร เพราะเท่าที่ดูแล้วมันจะต้องเรียนรู้เพิ่มและทำงานเพิ่มมากกว่าเดิม แต่หลังจากที่ผมใช้งาน git จนเข้าใจ ผมพูดได้คำเดียวว่า วันนี้ผมขาด git ไม่ได้สำหรับคนทีไม่เคยใช้โปรแกรมใดๆเข้ามาช่วยจัดการงานทางด้านควบคุม sourcecode เวลาจะแบ็กอัพงานทีนึ่ง ก็จะก้อปปี้งานทั้งโฟลเดอร์แล้วอาศัยตั้งชื่อเป็น วัน-เดือน-ปี เอา ของบางคนอาจจะเติมเวลาเข้าไปด้วย การทำอย่างนี้เหมือนจะเป็นประโยชน์ แต่โค้ดที่แบ็กอัพไว้หากจะให้เอากลับมาใช้งานจริงๆ ถามว่าจะมีสักกี่คนกล้าเอามันโยนขึ้นโปรดักชั่นได้โดยไม่ต้องกังวล ส่วนใหญ่แล้วไม่กล้า สำหรับคนที่ใช้ git มันจะไม่มีปัญหาดังกล่าวข้างต้นเลย ผมอยากให้ดูภาพการใช้งานจริงของ git เพื่อเป็นการทำความเข้าใจว่าแท้จริงแล้ว git มันช่วยอะไรเราบ้าง

เก็บการเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกบรรทัด

รู้ได้ว่าโค้ดแต่ละบรรทัดใครเป็นคนแก้ มีประโยชน์อย่างมากเมื่อการเพิ่มโค้ดใหม่เข้าไป หรือแก้โค้ดเก่าแล้วเกิดบักขึ้น เมื่อเจอบรรทัดที่ก่อบักและรู้ว่าใครเป็นคนทำ เราสามารถถามเหตุผลการแก้โค้ดบรรทัดนั้นๆได้

สามารถทดสอบเขียนโค้ด โดยไม่ต้องกลัวโค้ดจะพังด้วยกระบวนการการแตก branch

รู้การเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกๆบรรทัด ทำให้ลดปัญหา "เราทำอะไรไปบ้างวะ" อีกทั้งสามารถยกเลิกการเปลี่ยนแปลงโค้ดได้อย่างง่ายดายเพียงแค่คลิกปุ่ม Discard ทุกอย่างก็กลับมาเหมือนเดิม

อีกหลายอย่าง เขียนอธิบายไว้ในหนังสือเล่มนี้แล้ว

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/gitforbeginner

แสดงความคิดเห็น

comments