jQuery WYSIWYG มิตรรักแฟนเพลงไม่ควรพลาด

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

เมื่อก่อนผมเคยสงสัยว่า ไอ้เจ้า WYSIWYG มันจะอ่านออกเสียงยังไง ก็มันมีอักษรที่เป็นเสียงสระอยู่แค่ตัวเดียวก็คือตัวไอ เวลาจะคุยกันเรื่องนี้ทีช่างลำบากลำบน

เพื่อนครับ เพื่อนว่าตัว ดับเบิลยูวายเอสไอดับเบิลยูวายจี ของค่ายไหนน่าสนใจกว่ากัน

พอกล่าวถึงครั้งที่สองเริ่มขี้เกียจแล้ว กล่าวแต่เพียงสั้นๆว่า เพื่อนไอ้นั่นที่พูดถึงเมื่อกี้ เพื่อนเห็นว่าไง

ตอนหลังจึงมาทราบว่ามันอ่านว่า วิกซี่วิก เห็นว่ากันว่าพี่กันแกตั้งใจจะให้มันออกเสียงมาเหมือนเสียงนกตัวหนึ่งในหนังกาตูน ย่อมาจาก What You See Is What You Get คือ เอ็งเห็นยังไงมันก็เป็นอย่างนั้นแหละ

ตัว WYSIWYG ที่จะแนะนำวันนี้น่าจะเป็นที่พอใจของมิตรรักแฟนเพลง jQuery เพราะมันถูกสร้างมาด้วย jQuery เป็น jQuery ปลักอิน

ชื่อ elRTE

คุณสมบัติเด่น

  1. แน่นอนว่าอนาคตไกล แถมยังเป็นโอเพ่นซอสต์
  2. เล็ก เร็ว
  3. มีตัวจัดการภาพมาให้ในตัว
  4. อัปโหลดไฟล์และภาพ ได้

Screenshot

eLRTE-1

eLRTE-2

Demo

http://elrte.org/demo

Download

http://elrte.org/


หนังสือ Selenium IDE for Starter มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

ทำไมต้องใช้ Selenium IDE

ความสุข
ลองคิดดูจากเมื่อก่อนเราเขียนโปรแกรมเสร็จแล้ว เราต้องมาทดสอบโปรแกรมว่าทำงานถูกต้องหรือเปล่าซ้ำๆ น่าเบื่อ พอเรานำ Selenium IDE มาใช้ เราเขียนโค้ดเสร็จ กด Selenium IDE เพื่อให้มันช่วยป้อนข้อมูล ช่วยคลิก ช่วยตรวจข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ เราแค่นั่งจิบกาแฟและมอง เมื่อทดสอบเสร็จมันจะรายงานผลด้วยว่าไม่ผ่านตรงไหนบ้าง

ความผ่อนคลาย
เมื่อการทำงานซ้ำๆเดิมๆ น่าเบื่อหน่ายเราปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ช่วยอัตโนมัติ (Selenium IDE) เสียแล้ว เราก็นั่งทำงานอย่างไม่น่าเบื่อ ชิวๆ มีพลัง

เวลา
บางคนอาจจะแย้งว่าไม่จริงหรอกพอหัวหน้าเห็นเราว่างก็เพิ่มงาน มันก็จริง แต่อย่าลืมว่างานที่ทำลงไปและเครื่องมือที่ใช้เราสามารถเอาไปลงเรซูเมเราได้ ยิ่งมีผลงานมากมากในเวลาสั้นๆ ยิ่งสะท้อนความสามารถและตั้งใจทำงาน หรือไม่อย่างนั้น ก็มีเวลาศึกษาความรู้เพิ่ม อย่าลืมนะครับว่า เครื่องมืออัตโนมัติ มันไม่ต้องมองแป้นคีย์บอร์ด ตอนที่มันพิมพ์
งานออกมาดีกว่า
เพราะเราไม่ต้องคอยตรวจความผิดของโปรแกรมเอง ทำให้มีเวลา มีพลัง ที่จะป้องกันบักในจุดที่เป็นเล็กๆน้อยๆ หรือไม่ก็มีเวลาเล่นโปรแกรมของตัวเอง เพื่อหาข้อผิดพลาดของโค้ดได้มากขึ้น
ฯลฯ

ในฐานะเจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าแผนกก็ควรอย่างยิ่งที่จะให้ลูกน้องรู้เรื่อง Selenium IDE ใช้ Selenium IDE เป็น เพราะเมื่อลูกน้องเขียนโค้ดเสร็จเร็ว โค้ดมีประสิทธิภาพ บริษัทก็กำไร หัวหน้าก็มีผลงาน ลองคิดดู บริษัทจ้างโปรแกรมเมอร์มา ถ้าคิดค่าตัวเป็นวัน มันก็หลายบาท แล้วโปรแกรมเมอร์หมดเวลาไปกับการนั่งพิมพ์ป้อนข้อมูลลงฟอร์ม เพื่อทดสอบความถูกต้องของโปรแกรมเนี่ยนะ มันไม่เม้กเซ้นต์

Selenium IDE for Starter

Selenium IDE for Starterต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/seleniumideforstarter

แสดงความคิดเห็น

comments