jQuery ปฎิทิน

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

ใกล้ปีใหม่ปฎิทินเป็นเรื่องสำคัญ ก็เลยได้ฤกษ์แนะนำปลั๊กอินของ jQuery ที่เกี่ยวกับปฎิทินสักหน่อย ปลั๊กอินที่จะแนะนำต่อไปนี้ สามารถนำไปประยุกต์ ประกอบกับโปรเจ็กของท่าน ขยายขีดความสามารถของโปรแกรมที่เขียน ให้ดูดี มีคลาส ได้อย่างไม่ยากเย็น และบางตัวที่เป็นปฏิทินแบบเต็มหน้าจอ สามารถนำไปประยุกต์ทำ todo list หรือ event calendar ได้สบายๆแบบไม่ต้องเขียนเองให้มาก

1.Full Calendar
เป็นปฎิทินแบบเต็มหน้าจอ ซัพพอร์ตการสร้างรายการเข้าไปในปฏิทิน เหมือน google calendar ยังไงยังงั้น ตัวนี้ผมว่าจะเอาไปทำเป็น todo list ในโปรเจ็กอยู่

Website | Live Demo

2. jMonthCalendar
เป็นปฎิทินหน้าเต็มเหมือนกับตัวแรก การทำงานและความสามารถก็คล้ายๆกัน แต่โดยส่วนตัวแล้วผมว่าตัวแรกเจ็บกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับท่านนำไปใช้งานละครับ บางตัวมันไม่คล่องในบางงาน

Website | Live Demo

3. jQuery Week Calendar
ถึงจะมีมุมมองแบบเดียว คือแบบสัปดาห์ แต่ก็เจ๋งสุดๆ

Website | Live Demo

4. jQuery UI datepicker
ปลักอินตัวนี้จะนำมาใช้ร่วมกับเท็กบ้อก เมื่อคลิกที่เท็กบ้อก ก็จะแสดงปฎิทินขึ้นมาให้ยูสเซอร์เลือก คุณสมบัติไม่ได้มีเพียงเท่านี้นะครับ ท่านต้องลองเล่นเดโมดู แล้วจะรู้ว่ามันสุดยอด ตัวนี้ผมคอนเฟิร์มครับ ปลั๊กอินที่อยู่ในเซ็ต jquery ui สุดยอดทุกตัวครับผมเอาคอเป็นประกัน

Website | Live Demo

5. Date Range Picker
ตัวนี้มาในแนวให้เลือกช่วงวัน ความเลิศเลอเพอเฟ็กนี่ไม่ต้องพูดถึง สวยแบบไม่ต้องแต่งเองเลยสักแอะ ถ้าเป็นผู้หญิงละก้อ เขาเรียกว่าแม่เกิดมาสวย filamentgroup กับ jQuery UI นี่เขาซี้ปึ๊กกัน

Website | Live Demo

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่าน ขอให้เจริญในธรรม


หนังสือ Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

เมื่อก่อนผมเป็นคนหนึ่งที่เกิดข้อสงสัยในใจว่า git คืออะไร และมาช่วยให้งานมันง่ายขึ้นได้อย่างไร เพราะเท่าที่ดูแล้วมันจะต้องเรียนรู้เพิ่มและทำงานเพิ่มมากกว่าเดิม แต่หลังจากที่ผมใช้งาน git จนเข้าใจ ผมพูดได้คำเดียวว่า วันนี้ผมขาด git ไม่ได้สำหรับคนทีไม่เคยใช้โปรแกรมใดๆเข้ามาช่วยจัดการงานทางด้านควบคุม sourcecode เวลาจะแบ็กอัพงานทีนึ่ง ก็จะก้อปปี้งานทั้งโฟลเดอร์แล้วอาศัยตั้งชื่อเป็น วัน-เดือน-ปี เอา ของบางคนอาจจะเติมเวลาเข้าไปด้วย การทำอย่างนี้เหมือนจะเป็นประโยชน์ แต่โค้ดที่แบ็กอัพไว้หากจะให้เอากลับมาใช้งานจริงๆ ถามว่าจะมีสักกี่คนกล้าเอามันโยนขึ้นโปรดักชั่นได้โดยไม่ต้องกังวล ส่วนใหญ่แล้วไม่กล้า สำหรับคนที่ใช้ git มันจะไม่มีปัญหาดังกล่าวข้างต้นเลย ผมอยากให้ดูภาพการใช้งานจริงของ git เพื่อเป็นการทำความเข้าใจว่าแท้จริงแล้ว git มันช่วยอะไรเราบ้าง

เก็บการเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกบรรทัด

รู้ได้ว่าโค้ดแต่ละบรรทัดใครเป็นคนแก้ มีประโยชน์อย่างมากเมื่อการเพิ่มโค้ดใหม่เข้าไป หรือแก้โค้ดเก่าแล้วเกิดบักขึ้น เมื่อเจอบรรทัดที่ก่อบักและรู้ว่าใครเป็นคนทำ เราสามารถถามเหตุผลการแก้โค้ดบรรทัดนั้นๆได้

สามารถทดสอบเขียนโค้ด โดยไม่ต้องกลัวโค้ดจะพังด้วยกระบวนการการแตก branch

รู้การเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกๆบรรทัด ทำให้ลดปัญหา "เราทำอะไรไปบ้างวะ" อีกทั้งสามารถยกเลิกการเปลี่ยนแปลงโค้ดได้อย่างง่ายดายเพียงแค่คลิกปุ่ม Discard ทุกอย่างก็กลับมาเหมือนเดิม

อีกหลายอย่าง เขียนอธิบายไว้ในหนังสือเล่มนี้แล้ว

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/gitforbeginner

แสดงความคิดเห็น

comments