jQuery ปฎิทิน

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

ใกล้ปีใหม่ปฎิทินเป็นเรื่องสำคัญ ก็เลยได้ฤกษ์แนะนำปลั๊กอินของ jQuery ที่เกี่ยวกับปฎิทินสักหน่อย ปลั๊กอินที่จะแนะนำต่อไปนี้ สามารถนำไปประยุกต์ ประกอบกับโปรเจ็กของท่าน ขยายขีดความสามารถของโปรแกรมที่เขียน ให้ดูดี มีคลาส ได้อย่างไม่ยากเย็น และบางตัวที่เป็นปฏิทินแบบเต็มหน้าจอ สามารถนำไปประยุกต์ทำ todo list หรือ event calendar ได้สบายๆแบบไม่ต้องเขียนเองให้มาก

1.Full Calendar
เป็นปฎิทินแบบเต็มหน้าจอ ซัพพอร์ตการสร้างรายการเข้าไปในปฏิทิน เหมือน google calendar ยังไงยังงั้น ตัวนี้ผมว่าจะเอาไปทำเป็น todo list ในโปรเจ็กอยู่

Website | Live Demo

2. jMonthCalendar
เป็นปฎิทินหน้าเต็มเหมือนกับตัวแรก การทำงานและความสามารถก็คล้ายๆกัน แต่โดยส่วนตัวแล้วผมว่าตัวแรกเจ็บกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับท่านนำไปใช้งานละครับ บางตัวมันไม่คล่องในบางงาน

Website | Live Demo

3. jQuery Week Calendar
ถึงจะมีมุมมองแบบเดียว คือแบบสัปดาห์ แต่ก็เจ๋งสุดๆ

Website | Live Demo

4. jQuery UI datepicker
ปลักอินตัวนี้จะนำมาใช้ร่วมกับเท็กบ้อก เมื่อคลิกที่เท็กบ้อก ก็จะแสดงปฎิทินขึ้นมาให้ยูสเซอร์เลือก คุณสมบัติไม่ได้มีเพียงเท่านี้นะครับ ท่านต้องลองเล่นเดโมดู แล้วจะรู้ว่ามันสุดยอด ตัวนี้ผมคอนเฟิร์มครับ ปลั๊กอินที่อยู่ในเซ็ต jquery ui สุดยอดทุกตัวครับผมเอาคอเป็นประกัน

Website | Live Demo

5. Date Range Picker
ตัวนี้มาในแนวให้เลือกช่วงวัน ความเลิศเลอเพอเฟ็กนี่ไม่ต้องพูดถึง สวยแบบไม่ต้องแต่งเองเลยสักแอะ ถ้าเป็นผู้หญิงละก้อ เขาเรียกว่าแม่เกิดมาสวย filamentgroup กับ jQuery UI นี่เขาซี้ปึ๊กกัน

Website | Live Demo

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่าน ขอให้เจริญในธรรม


หนังสือ Selenium IDE for Starter มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

ทำไมต้องใช้ Selenium IDE

ความสุข
ลองคิดดูจากเมื่อก่อนเราเขียนโปรแกรมเสร็จแล้ว เราต้องมาทดสอบโปรแกรมว่าทำงานถูกต้องหรือเปล่าซ้ำๆ น่าเบื่อ พอเรานำ Selenium IDE มาใช้ เราเขียนโค้ดเสร็จ กด Selenium IDE เพื่อให้มันช่วยป้อนข้อมูล ช่วยคลิก ช่วยตรวจข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ เราแค่นั่งจิบกาแฟและมอง เมื่อทดสอบเสร็จมันจะรายงานผลด้วยว่าไม่ผ่านตรงไหนบ้าง

ความผ่อนคลาย
เมื่อการทำงานซ้ำๆเดิมๆ น่าเบื่อหน่ายเราปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ช่วยอัตโนมัติ (Selenium IDE) เสียแล้ว เราก็นั่งทำงานอย่างไม่น่าเบื่อ ชิวๆ มีพลัง

เวลา
บางคนอาจจะแย้งว่าไม่จริงหรอกพอหัวหน้าเห็นเราว่างก็เพิ่มงาน มันก็จริง แต่อย่าลืมว่างานที่ทำลงไปและเครื่องมือที่ใช้เราสามารถเอาไปลงเรซูเมเราได้ ยิ่งมีผลงานมากมากในเวลาสั้นๆ ยิ่งสะท้อนความสามารถและตั้งใจทำงาน หรือไม่อย่างนั้น ก็มีเวลาศึกษาความรู้เพิ่ม อย่าลืมนะครับว่า เครื่องมืออัตโนมัติ มันไม่ต้องมองแป้นคีย์บอร์ด ตอนที่มันพิมพ์
งานออกมาดีกว่า
เพราะเราไม่ต้องคอยตรวจความผิดของโปรแกรมเอง ทำให้มีเวลา มีพลัง ที่จะป้องกันบักในจุดที่เป็นเล็กๆน้อยๆ หรือไม่ก็มีเวลาเล่นโปรแกรมของตัวเอง เพื่อหาข้อผิดพลาดของโค้ดได้มากขึ้น
ฯลฯ

ในฐานะเจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าแผนกก็ควรอย่างยิ่งที่จะให้ลูกน้องรู้เรื่อง Selenium IDE ใช้ Selenium IDE เป็น เพราะเมื่อลูกน้องเขียนโค้ดเสร็จเร็ว โค้ดมีประสิทธิภาพ บริษัทก็กำไร หัวหน้าก็มีผลงาน ลองคิดดู บริษัทจ้างโปรแกรมเมอร์มา ถ้าคิดค่าตัวเป็นวัน มันก็หลายบาท แล้วโปรแกรมเมอร์หมดเวลาไปกับการนั่งพิมพ์ป้อนข้อมูลลงฟอร์ม เพื่อทดสอบความถูกต้องของโปรแกรมเนี่ยนะ มันไม่เม้กเซ้นต์

Selenium IDE for Starter

Selenium IDE for Starterต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/seleniumideforstarter

แสดงความคิดเห็น

comments