คัมภีร์จีบสาวฉบับสะท้านยุทธภพ

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

ภาพไม่เกี่ยวข้องกับบทความ

ชีวิตโปรแกรมเมอร์ในเมืองไทยนั้น ไม่ใช่เพียงแค่เป็นคนเขียนโค้ดเท่านั้น แต่ในบางครั้งยังรวมไปถึง คนเดินสายแลน คนรับรีไควเม้นท์ คนซ่อมเครื่อง

ซึ่งงานเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่จะต้องติดต่อกับผู้คนจำนวนมาก ต้องติดต่อกับคนที่เป็นทั้งเพศหญิงและเพศชาย

การติดต่อกับเพศชายนั้นเป็นอะไรที่ไม่ค่อยซับซ้อน พูดกันง่ายๆ เล่นบ้างจริงบ้าง ก็ยังได้ ชิวๆ

แต่การติดต่อกับเพศหญิงนั้น เป็นอะไรที่ซับซ้อนกว่า ต้องคอยดูอารมณ์ พูดเล่นก็ไม่ค่อยได้ คุณเธอมักคิดมาก และอะไรต่อมิอะไรอีกเยอะแยะ

เมื่อการติดต่อระหว่างกัน ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การพูดคุยกันในที่ลับ และประสาเพื่อน เราจึงจำเป็นจะต้องติดอาวุธให้ริมฝีปากบ้าง คงไม่ต้องถึงขนาดว่า ตื่นเช้ามาต้องกินน้ำตาลครึ่งกิโล เพื่อให้ปากหวาน หรอกนะ

ผมจึงอยากจะนำเสนอหนังสือเล่มหนึ่ง (pdf ไฟล์) ซึ่งจริงๆแล้วหนังสือเล่มนี้ ว่าด้วยเรื่องการจีบสาว แต่ผมเห็นว่า มันมีแง่มุมที่เราจะนำไปสร้างความสัมพันธ์อันดี กับเพื่อนร่วมงานต่างเพศได้ นั่นอาจจะทำให้งานของโปรแกรมเมอร์ราบรื่นขึ้น

หนังสือเล่มนี้ผมจับใจตั้งแต่อ่านย่อหน้าแรกๆ เขากล่าวว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของที่สุด ก็คือ ทัศนคติที่ถูกต้อง และเล่าเลยไปถึงเืรื่องต่างๆ พร้อมเทคนิค มากมาย

ลองฟังสักประโยค

ลองคิดดูว่ากี่ครั้งที่โอเวนโดนเตะเข้าไปที่ขา กี่ครั้งที่โดนกระแทกจนล้มลง พวกเขารู้ดีว่าความเจ็บปวด ความผิดหวัง มันเป็นส่วนหนึ่งในเกมส์ ถึงแม้พวกเขาจะพลาดสักเท่าไร พวกเค้าก็ยังคงเล่นมันต่อไปอย่างสุดฝีมือ พวกเค้าเล่นเพื่อที่จะเป็นผู้ชนะ

พวกเค้าเล่นเพื่อที่จะเป็นผู้ชนะ มันช่างจับใจจริงๆ เขียนได้ไงเนี่ย

หนังสือเล่มนี้มีอะไรเยอะแยะ จนผมบรรยายไม่ออกเลยทีเดียวว่ามันดีอย่างไร เขียนไว้ได้ดีอย่างไร คงกล่าวได้เพียงว่า …

เพื่อนโปรแกรมเมอร์เอ๋ย เบือนสายตาท่านจากหน้าจอคอมสักพักเถิด มาอ่านหนังสือเล่มนี้กัน

ดาวน์โหลด

ปล. ผมจำไม่ได้แล้วว่าผมได้ไฟล์นี้มาจากไหน ในหนังสือก็ไม่มีชื่อผู้แต่ง ถ้าท่านผู้แต่งหนังสือเล่มนี้ ผ่านมาทางนี้ ขอให้ท่านทราบเถอะครับว่า ผมยกย่องท่านหมดหัวใจจริงๆ


หนังสือ Selenium IDE for Starter มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

ทำไมต้องใช้ Selenium IDE

ความสุข
ลองคิดดูจากเมื่อก่อนเราเขียนโปรแกรมเสร็จแล้ว เราต้องมาทดสอบโปรแกรมว่าทำงานถูกต้องหรือเปล่าซ้ำๆ น่าเบื่อ พอเรานำ Selenium IDE มาใช้ เราเขียนโค้ดเสร็จ กด Selenium IDE เพื่อให้มันช่วยป้อนข้อมูล ช่วยคลิก ช่วยตรวจข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ เราแค่นั่งจิบกาแฟและมอง เมื่อทดสอบเสร็จมันจะรายงานผลด้วยว่าไม่ผ่านตรงไหนบ้าง

ความผ่อนคลาย
เมื่อการทำงานซ้ำๆเดิมๆ น่าเบื่อหน่ายเราปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ช่วยอัตโนมัติ (Selenium IDE) เสียแล้ว เราก็นั่งทำงานอย่างไม่น่าเบื่อ ชิวๆ มีพลัง

เวลา
บางคนอาจจะแย้งว่าไม่จริงหรอกพอหัวหน้าเห็นเราว่างก็เพิ่มงาน มันก็จริง แต่อย่าลืมว่างานที่ทำลงไปและเครื่องมือที่ใช้เราสามารถเอาไปลงเรซูเมเราได้ ยิ่งมีผลงานมากมากในเวลาสั้นๆ ยิ่งสะท้อนความสามารถและตั้งใจทำงาน หรือไม่อย่างนั้น ก็มีเวลาศึกษาความรู้เพิ่ม อย่าลืมนะครับว่า เครื่องมืออัตโนมัติ มันไม่ต้องมองแป้นคีย์บอร์ด ตอนที่มันพิมพ์
งานออกมาดีกว่า
เพราะเราไม่ต้องคอยตรวจความผิดของโปรแกรมเอง ทำให้มีเวลา มีพลัง ที่จะป้องกันบักในจุดที่เป็นเล็กๆน้อยๆ หรือไม่ก็มีเวลาเล่นโปรแกรมของตัวเอง เพื่อหาข้อผิดพลาดของโค้ดได้มากขึ้น
ฯลฯ

ในฐานะเจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าแผนกก็ควรอย่างยิ่งที่จะให้ลูกน้องรู้เรื่อง Selenium IDE ใช้ Selenium IDE เป็น เพราะเมื่อลูกน้องเขียนโค้ดเสร็จเร็ว โค้ดมีประสิทธิภาพ บริษัทก็กำไร หัวหน้าก็มีผลงาน ลองคิดดู บริษัทจ้างโปรแกรมเมอร์มา ถ้าคิดค่าตัวเป็นวัน มันก็หลายบาท แล้วโปรแกรมเมอร์หมดเวลาไปกับการนั่งพิมพ์ป้อนข้อมูลลงฟอร์ม เพื่อทดสอบความถูกต้องของโปรแกรมเนี่ยนะ มันไม่เม้กเซ้นต์

Selenium IDE for Starter

Selenium IDE for Starterต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/seleniumideforstarter

แสดงความคิดเห็น

comments