คัมภีร์จีบสาวฉบับสะท้านยุทธภพ

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

ภาพไม่เกี่ยวข้องกับบทความ

ชีวิตโปรแกรมเมอร์ในเมืองไทยนั้น ไม่ใช่เพียงแค่เป็นคนเขียนโค้ดเท่านั้น แต่ในบางครั้งยังรวมไปถึง คนเดินสายแลน คนรับรีไควเม้นท์ คนซ่อมเครื่อง

ซึ่งงานเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่จะต้องติดต่อกับผู้คนจำนวนมาก ต้องติดต่อกับคนที่เป็นทั้งเพศหญิงและเพศชาย

การติดต่อกับเพศชายนั้นเป็นอะไรที่ไม่ค่อยซับซ้อน พูดกันง่ายๆ เล่นบ้างจริงบ้าง ก็ยังได้ ชิวๆ

แต่การติดต่อกับเพศหญิงนั้น เป็นอะไรที่ซับซ้อนกว่า ต้องคอยดูอารมณ์ พูดเล่นก็ไม่ค่อยได้ คุณเธอมักคิดมาก และอะไรต่อมิอะไรอีกเยอะแยะ

เมื่อการติดต่อระหว่างกัน ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การพูดคุยกันในที่ลับ และประสาเพื่อน เราจึงจำเป็นจะต้องติดอาวุธให้ริมฝีปากบ้าง คงไม่ต้องถึงขนาดว่า ตื่นเช้ามาต้องกินน้ำตาลครึ่งกิโล เพื่อให้ปากหวาน หรอกนะ

ผมจึงอยากจะนำเสนอหนังสือเล่มหนึ่ง (pdf ไฟล์) ซึ่งจริงๆแล้วหนังสือเล่มนี้ ว่าด้วยเรื่องการจีบสาว แต่ผมเห็นว่า มันมีแง่มุมที่เราจะนำไปสร้างความสัมพันธ์อันดี กับเพื่อนร่วมงานต่างเพศได้ นั่นอาจจะทำให้งานของโปรแกรมเมอร์ราบรื่นขึ้น

หนังสือเล่มนี้ผมจับใจตั้งแต่อ่านย่อหน้าแรกๆ เขากล่าวว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของที่สุด ก็คือ ทัศนคติที่ถูกต้อง และเล่าเลยไปถึงเืรื่องต่างๆ พร้อมเทคนิค มากมาย

ลองฟังสักประโยค

ลองคิดดูว่ากี่ครั้งที่โอเวนโดนเตะเข้าไปที่ขา กี่ครั้งที่โดนกระแทกจนล้มลง พวกเขารู้ดีว่าความเจ็บปวด ความผิดหวัง มันเป็นส่วนหนึ่งในเกมส์ ถึงแม้พวกเขาจะพลาดสักเท่าไร พวกเค้าก็ยังคงเล่นมันต่อไปอย่างสุดฝีมือ พวกเค้าเล่นเพื่อที่จะเป็นผู้ชนะ

พวกเค้าเล่นเพื่อที่จะเป็นผู้ชนะ มันช่างจับใจจริงๆ เขียนได้ไงเนี่ย

หนังสือเล่มนี้มีอะไรเยอะแยะ จนผมบรรยายไม่ออกเลยทีเดียวว่ามันดีอย่างไร เขียนไว้ได้ดีอย่างไร คงกล่าวได้เพียงว่า …

เพื่อนโปรแกรมเมอร์เอ๋ย เบือนสายตาท่านจากหน้าจอคอมสักพักเถิด มาอ่านหนังสือเล่มนี้กัน

ดาวน์โหลด

ปล. ผมจำไม่ได้แล้วว่าผมได้ไฟล์นี้มาจากไหน ในหนังสือก็ไม่มีชื่อผู้แต่ง ถ้าท่านผู้แต่งหนังสือเล่มนี้ ผ่านมาทางนี้ ขอให้ท่านทราบเถอะครับว่า ผมยกย่องท่านหมดหัวใจจริงๆ


หนังสือ Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

เมื่อก่อนผมเป็นคนหนึ่งที่เกิดข้อสงสัยในใจว่า git คืออะไร และมาช่วยให้งานมันง่ายขึ้นได้อย่างไร เพราะเท่าที่ดูแล้วมันจะต้องเรียนรู้เพิ่มและทำงานเพิ่มมากกว่าเดิม แต่หลังจากที่ผมใช้งาน git จนเข้าใจ ผมพูดได้คำเดียวว่า วันนี้ผมขาด git ไม่ได้สำหรับคนทีไม่เคยใช้โปรแกรมใดๆเข้ามาช่วยจัดการงานทางด้านควบคุม sourcecode เวลาจะแบ็กอัพงานทีนึ่ง ก็จะก้อปปี้งานทั้งโฟลเดอร์แล้วอาศัยตั้งชื่อเป็น วัน-เดือน-ปี เอา ของบางคนอาจจะเติมเวลาเข้าไปด้วย การทำอย่างนี้เหมือนจะเป็นประโยชน์ แต่โค้ดที่แบ็กอัพไว้หากจะให้เอากลับมาใช้งานจริงๆ ถามว่าจะมีสักกี่คนกล้าเอามันโยนขึ้นโปรดักชั่นได้โดยไม่ต้องกังวล ส่วนใหญ่แล้วไม่กล้า สำหรับคนที่ใช้ git มันจะไม่มีปัญหาดังกล่าวข้างต้นเลย ผมอยากให้ดูภาพการใช้งานจริงของ git เพื่อเป็นการทำความเข้าใจว่าแท้จริงแล้ว git มันช่วยอะไรเราบ้าง

เก็บการเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกบรรทัด

รู้ได้ว่าโค้ดแต่ละบรรทัดใครเป็นคนแก้ มีประโยชน์อย่างมากเมื่อการเพิ่มโค้ดใหม่เข้าไป หรือแก้โค้ดเก่าแล้วเกิดบักขึ้น เมื่อเจอบรรทัดที่ก่อบักและรู้ว่าใครเป็นคนทำ เราสามารถถามเหตุผลการแก้โค้ดบรรทัดนั้นๆได้

สามารถทดสอบเขียนโค้ด โดยไม่ต้องกลัวโค้ดจะพังด้วยกระบวนการการแตก branch

รู้การเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกๆบรรทัด ทำให้ลดปัญหา "เราทำอะไรไปบ้างวะ" อีกทั้งสามารถยกเลิกการเปลี่ยนแปลงโค้ดได้อย่างง่ายดายเพียงแค่คลิกปุ่ม Discard ทุกอย่างก็กลับมาเหมือนเดิม

อีกหลายอย่าง เขียนอธิบายไว้ในหนังสือเล่มนี้แล้ว

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/gitforbeginner

แสดงความคิดเห็น

comments