โค้ดของ Dreamweaver ตัวหนังสือเล็ก

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

ถ้าท่านเป็นมือใหม่สำหรับ Dreamweaver ท่านน่าจะเจอมันแน่นอน ตอนที่ดูตรง Design View มันก็ตัวหนังสือปกติ แต่พอไปดู Code View ตัวหนังสือเล็กนิดเดียว เท่าหอยมด มาดูวิธีแก้มันเถอะ

ให้ท่านไปที่เมนู Edit > Preferrences… หรือถ้าท่านขี้เกียจก็กดปุ่ม Crtl+U

หลังจากหน้าต่าง Preferences เปิดขึ้นมา เลือกที่ Fonts แล้วก็เซตตามในภาพ เสร็จแล้ว OK เท่านี้แหละ ชีวิตท่านพบแสงสว่างแล้ว

สาเหตุที่ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมา ส่วนหนึ่งเกิดจาก ผมดู Google Analytics มีคีย์เวิร์ดนำพาผู้สนใจในการเขียนเว็บ มายังที่นี่ด้วยคีย์เวิร์ด โค้ดตัวหนังสือเล็ก ผมก็สงสัยว่าเข้ามาได้ไง เพราะผมเดาเอาว่าคนที่ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดตัวนี้ น่าจะหมายถึง Dreamweaver และผมก็ไม่เคยเขียนเรื่องนี้เสียด้วยสิ แล้วเข้ามาได้ยังไง หลังจากที่ไปลองค้นหาดูด้วยตัวเอง ก็เจอว่ากูเกิลนำเรื่องที่ผมเขียนเกี่ยวกับ TinyMCE ไปนำเสนอ

ผมไม่อยากใครแวะเข้ามาที่เว็บผมแล้วเกิดความรู้สึกว่ามาผิดที่ ก็เลยเขียนบทความนี้ขึ้นมา

ปล. ถึงแม้คนอื่นเคยเขียนไว้แล้ว ผมก็จะเขียนมันอีก เพื่อให้มันเยอะๆ คอนเท้นท์ที่เป็นภาษาไทยจะได้เยอะ หาเจอเยอะ มีให้เลือกอ่านเยอะ  ก็แหม ทีหนังสือยังมีหลายปกได้เลย ทั้งที่เรื่องเดียวกัน ทำไมเว็บจะมีหลายปกบ้างไม่ได้


หนังสือ Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

เมื่อก่อนผมเป็นคนหนึ่งที่เกิดข้อสงสัยในใจว่า git คืออะไร และมาช่วยให้งานมันง่ายขึ้นได้อย่างไร เพราะเท่าที่ดูแล้วมันจะต้องเรียนรู้เพิ่มและทำงานเพิ่มมากกว่าเดิม แต่หลังจากที่ผมใช้งาน git จนเข้าใจ ผมพูดได้คำเดียวว่า วันนี้ผมขาด git ไม่ได้สำหรับคนทีไม่เคยใช้โปรแกรมใดๆเข้ามาช่วยจัดการงานทางด้านควบคุม sourcecode เวลาจะแบ็กอัพงานทีนึ่ง ก็จะก้อปปี้งานทั้งโฟลเดอร์แล้วอาศัยตั้งชื่อเป็น วัน-เดือน-ปี เอา ของบางคนอาจจะเติมเวลาเข้าไปด้วย การทำอย่างนี้เหมือนจะเป็นประโยชน์ แต่โค้ดที่แบ็กอัพไว้หากจะให้เอากลับมาใช้งานจริงๆ ถามว่าจะมีสักกี่คนกล้าเอามันโยนขึ้นโปรดักชั่นได้โดยไม่ต้องกังวล ส่วนใหญ่แล้วไม่กล้า สำหรับคนที่ใช้ git มันจะไม่มีปัญหาดังกล่าวข้างต้นเลย ผมอยากให้ดูภาพการใช้งานจริงของ git เพื่อเป็นการทำความเข้าใจว่าแท้จริงแล้ว git มันช่วยอะไรเราบ้าง

เก็บการเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกบรรทัด

รู้ได้ว่าโค้ดแต่ละบรรทัดใครเป็นคนแก้ มีประโยชน์อย่างมากเมื่อการเพิ่มโค้ดใหม่เข้าไป หรือแก้โค้ดเก่าแล้วเกิดบักขึ้น เมื่อเจอบรรทัดที่ก่อบักและรู้ว่าใครเป็นคนทำ เราสามารถถามเหตุผลการแก้โค้ดบรรทัดนั้นๆได้

สามารถทดสอบเขียนโค้ด โดยไม่ต้องกลัวโค้ดจะพังด้วยกระบวนการการแตก branch

รู้การเปลี่ยนแปลงของโค้ดทุกๆบรรทัด ทำให้ลดปัญหา "เราทำอะไรไปบ้างวะ" อีกทั้งสามารถยกเลิกการเปลี่ยนแปลงโค้ดได้อย่างง่ายดายเพียงแค่คลิกปุ่ม Discard ทุกอย่างก็กลับมาเหมือนเดิม

อีกหลายอย่าง เขียนอธิบายไว้ในหนังสือเล่มนี้แล้ว

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์

Git สำหรับโปรแกรมเมอร์ต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/gitforbeginner

แสดงความคิดเห็น

comments