โค้ดของ Dreamweaver ตัวหนังสือเล็ก

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

ถ้าท่านเป็นมือใหม่สำหรับ Dreamweaver ท่านน่าจะเจอมันแน่นอน ตอนที่ดูตรง Design View มันก็ตัวหนังสือปกติ แต่พอไปดู Code View ตัวหนังสือเล็กนิดเดียว เท่าหอยมด มาดูวิธีแก้มันเถอะ

ให้ท่านไปที่เมนู Edit > Preferrences… หรือถ้าท่านขี้เกียจก็กดปุ่ม Crtl+U

หลังจากหน้าต่าง Preferences เปิดขึ้นมา เลือกที่ Fonts แล้วก็เซตตามในภาพ เสร็จแล้ว OK เท่านี้แหละ ชีวิตท่านพบแสงสว่างแล้ว

สาเหตุที่ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมา ส่วนหนึ่งเกิดจาก ผมดู Google Analytics มีคีย์เวิร์ดนำพาผู้สนใจในการเขียนเว็บ มายังที่นี่ด้วยคีย์เวิร์ด โค้ดตัวหนังสือเล็ก ผมก็สงสัยว่าเข้ามาได้ไง เพราะผมเดาเอาว่าคนที่ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดตัวนี้ น่าจะหมายถึง Dreamweaver และผมก็ไม่เคยเขียนเรื่องนี้เสียด้วยสิ แล้วเข้ามาได้ยังไง หลังจากที่ไปลองค้นหาดูด้วยตัวเอง ก็เจอว่ากูเกิลนำเรื่องที่ผมเขียนเกี่ยวกับ TinyMCE ไปนำเสนอ

ผมไม่อยากใครแวะเข้ามาที่เว็บผมแล้วเกิดความรู้สึกว่ามาผิดที่ ก็เลยเขียนบทความนี้ขึ้นมา

ปล. ถึงแม้คนอื่นเคยเขียนไว้แล้ว ผมก็จะเขียนมันอีก เพื่อให้มันเยอะๆ คอนเท้นท์ที่เป็นภาษาไทยจะได้เยอะ หาเจอเยอะ มีให้เลือกอ่านเยอะ  ก็แหม ทีหนังสือยังมีหลายปกได้เลย ทั้งที่เรื่องเดียวกัน ทำไมเว็บจะมีหลายปกบ้างไม่ได้


หนังสือ Selenium IDE for Starter มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

ทำไมต้องใช้ Selenium IDE

ความสุข
ลองคิดดูจากเมื่อก่อนเราเขียนโปรแกรมเสร็จแล้ว เราต้องมาทดสอบโปรแกรมว่าทำงานถูกต้องหรือเปล่าซ้ำๆ น่าเบื่อ พอเรานำ Selenium IDE มาใช้ เราเขียนโค้ดเสร็จ กด Selenium IDE เพื่อให้มันช่วยป้อนข้อมูล ช่วยคลิก ช่วยตรวจข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ เราแค่นั่งจิบกาแฟและมอง เมื่อทดสอบเสร็จมันจะรายงานผลด้วยว่าไม่ผ่านตรงไหนบ้าง

ความผ่อนคลาย
เมื่อการทำงานซ้ำๆเดิมๆ น่าเบื่อหน่ายเราปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ช่วยอัตโนมัติ (Selenium IDE) เสียแล้ว เราก็นั่งทำงานอย่างไม่น่าเบื่อ ชิวๆ มีพลัง

เวลา
บางคนอาจจะแย้งว่าไม่จริงหรอกพอหัวหน้าเห็นเราว่างก็เพิ่มงาน มันก็จริง แต่อย่าลืมว่างานที่ทำลงไปและเครื่องมือที่ใช้เราสามารถเอาไปลงเรซูเมเราได้ ยิ่งมีผลงานมากมากในเวลาสั้นๆ ยิ่งสะท้อนความสามารถและตั้งใจทำงาน หรือไม่อย่างนั้น ก็มีเวลาศึกษาความรู้เพิ่ม อย่าลืมนะครับว่า เครื่องมืออัตโนมัติ มันไม่ต้องมองแป้นคีย์บอร์ด ตอนที่มันพิมพ์
งานออกมาดีกว่า
เพราะเราไม่ต้องคอยตรวจความผิดของโปรแกรมเอง ทำให้มีเวลา มีพลัง ที่จะป้องกันบักในจุดที่เป็นเล็กๆน้อยๆ หรือไม่ก็มีเวลาเล่นโปรแกรมของตัวเอง เพื่อหาข้อผิดพลาดของโค้ดได้มากขึ้น
ฯลฯ

ในฐานะเจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าแผนกก็ควรอย่างยิ่งที่จะให้ลูกน้องรู้เรื่อง Selenium IDE ใช้ Selenium IDE เป็น เพราะเมื่อลูกน้องเขียนโค้ดเสร็จเร็ว โค้ดมีประสิทธิภาพ บริษัทก็กำไร หัวหน้าก็มีผลงาน ลองคิดดู บริษัทจ้างโปรแกรมเมอร์มา ถ้าคิดค่าตัวเป็นวัน มันก็หลายบาท แล้วโปรแกรมเมอร์หมดเวลาไปกับการนั่งพิมพ์ป้อนข้อมูลลงฟอร์ม เพื่อทดสอบความถูกต้องของโปรแกรมเนี่ยนะ มันไม่เม้กเซ้นต์

Selenium IDE for Starter

Selenium IDE for Starterต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/seleniumideforstarter

แสดงความคิดเห็น

comments