Dreamweaver CS5 ฟังก์ชั่นนี้ที่รอมานาน

  • วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย
  • Comments

ผมใช้ Dreamweaver เขียน PHP มานานมาก นานตั้งแต่สมัยที่มันยังเป็น Macromedia UltraDev ถ้าคนร่วมสมัยน่าจะทราบดี เมื่อก่อน Dreamweaver มันจะใช้สำหรับงานออกแบบหน้าเว็บ ส่วน Ultradev นั้นใช้สำหรับงาน Server Side Script จำไม่ได้แล้วว่ามันมายุบรวมกันตอนเวอร์ชั่นไหน และเมื่อปลายปี 2550 ก็ถูก Adobe เท็กโอเวอร์

ถ้าท่านเป็นผู้หนึ่งที่ใช้ Dreamweaver ให้ท่านลองเปิดมันขึ้นมา แล้วชำเลืองตาไปดูที่ File เพน

file

มันรกรุงรังสิ้นดี เวลาจะเปิดไฟล์มาแก้ไขที ต้องคอยลากหัวคอลัมน์ให้เห็นชื่อไฟล์ ผมนั่งนึกด่าในใจอยู่เป็นเวลานานแล้วล่ะว่า ทำไมมันไม่มีที่ให้เราซ่อนคอลัมน์ที่เราไม่ต้องการ จะได้ไม่เกะกะลูกกะตา

แต่แล้วเมื่อ Dreamweaver CS5 ออกมา สิ่งที่ผมรอคอยมานานก็เป็นจริง เราสามารถซ่อนคอลัมน์ให้มันเหลือน้อยๆได้

file-02

วิธีทำ (ผมติต่างเอาเองว่าเวลาท่านทำงานด้วย Dreamweaver ท่านต้องสร้าง Site ก่อนเสมอ)

1. ไปที่ Site > Manage Sites…
file-05

2. เลือกไซต์ที่สร้างไว้สักตัวแล้วคลิก Edit
file-03

3. ไปที่ Advanced Settings > File View Columns
file-04

4. คลิกเลือกคอลัมน์ที่ต้องการปิด แล้วคลิก Edit
file-06

5. ติ๊ก Show ออกแล้ว Save หลังจากเลือกไม่แสดงคอลัมน์ที่ต้องการหมดแล้วก็คลิกปุ่ม Save อีกที ก็เป็นอันเรียบร้อย
file-07

เพียงเท่านี้สิ่งที่เคยรกหูรกตามานานก็จะโล่งล้านแร้งกระพือปีก นี่แหละฟังก์ชั่นที่รอคอยมานาน


หนังสือ Selenium IDE for Starter มีขายแล้ววันนี้ เขียนโดยผมเอง วัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย

ทำไมต้องใช้ Selenium IDE

ความสุข
ลองคิดดูจากเมื่อก่อนเราเขียนโปรแกรมเสร็จแล้ว เราต้องมาทดสอบโปรแกรมว่าทำงานถูกต้องหรือเปล่าซ้ำๆ น่าเบื่อ พอเรานำ Selenium IDE มาใช้ เราเขียนโค้ดเสร็จ กด Selenium IDE เพื่อให้มันช่วยป้อนข้อมูล ช่วยคลิก ช่วยตรวจข้อมูลว่าถูกต้องหรือไม่ เราแค่นั่งจิบกาแฟและมอง เมื่อทดสอบเสร็จมันจะรายงานผลด้วยว่าไม่ผ่านตรงไหนบ้าง

ความผ่อนคลาย
เมื่อการทำงานซ้ำๆเดิมๆ น่าเบื่อหน่ายเราปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ช่วยอัตโนมัติ (Selenium IDE) เสียแล้ว เราก็นั่งทำงานอย่างไม่น่าเบื่อ ชิวๆ มีพลัง

เวลา
บางคนอาจจะแย้งว่าไม่จริงหรอกพอหัวหน้าเห็นเราว่างก็เพิ่มงาน มันก็จริง แต่อย่าลืมว่างานที่ทำลงไปและเครื่องมือที่ใช้เราสามารถเอาไปลงเรซูเมเราได้ ยิ่งมีผลงานมากมากในเวลาสั้นๆ ยิ่งสะท้อนความสามารถและตั้งใจทำงาน หรือไม่อย่างนั้น ก็มีเวลาศึกษาความรู้เพิ่ม อย่าลืมนะครับว่า เครื่องมืออัตโนมัติ มันไม่ต้องมองแป้นคีย์บอร์ด ตอนที่มันพิมพ์
งานออกมาดีกว่า
เพราะเราไม่ต้องคอยตรวจความผิดของโปรแกรมเอง ทำให้มีเวลา มีพลัง ที่จะป้องกันบักในจุดที่เป็นเล็กๆน้อยๆ หรือไม่ก็มีเวลาเล่นโปรแกรมของตัวเอง เพื่อหาข้อผิดพลาดของโค้ดได้มากขึ้น
ฯลฯ

ในฐานะเจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าแผนกก็ควรอย่างยิ่งที่จะให้ลูกน้องรู้เรื่อง Selenium IDE ใช้ Selenium IDE เป็น เพราะเมื่อลูกน้องเขียนโค้ดเสร็จเร็ว โค้ดมีประสิทธิภาพ บริษัทก็กำไร หัวหน้าก็มีผลงาน ลองคิดดู บริษัทจ้างโปรแกรมเมอร์มา ถ้าคิดค่าตัวเป็นวัน มันก็หลายบาท แล้วโปรแกรมเมอร์หมดเวลาไปกับการนั่งพิมพ์ป้อนข้อมูลลงฟอร์ม เพื่อทดสอบความถูกต้องของโปรแกรมเนี่ยนะ มันไม่เม้กเซ้นต์

Selenium IDE for Starter

Selenium IDE for Starterต้องการซื้อคลิกที่นี่

https://leanpub.com/seleniumideforstarter

แสดงความคิดเห็น

comments